VTV.vn - Với thời lượng 60 phút, chương trình Sống mới mang tới cho khán giả những thông tin gần gũi, thiết thực về các lĩnh vực y tế, giáo dục và giải trí.
Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 1.
Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 2.
Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 3.

- Chúng tôi vẫn đang nghe ngóng bởi số đầu tiên còn nhiều điều chưa ưng ý.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 4.

- Chương trình Sống mới có dạng tạp chí, phát sóng vào sáng Chủ nhật hàng tuần, khung giờ này đòi hỏi chương trình phải có sự thoải mái nhưng đồng thời vì tính chất tin tức nên nó cũng phải giàu thông tin. Chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều thông tin mà khán giả đã theo dõi trong bản tin nhưng vẫn cảm thấy thiếu, đó là về y tế, giáo dục - hai mảng quan trọng trong đời sống. Sống mới sẽ đề cập tới hai lĩnh vực này không phải về chính sách mà liên quan những vấn đề thiết thực.

Theo đó, chương trình có chuyên mục về giáo dục là Hành trang vào đời, đề cập những tư duy gắn với thông tin thời sự, những xu hướng mới về giáo dục, những vấn đề lớn gắn với lợi ích thiết thực của người xem. Chẳng hạn như ở số đầu tiên, chúng tôi đã đề cập tới chuyện phải thay đổi, chấp nhận cá tính của con trẻ để khuyến khích sáng tạo. Chương trình đặt ra câu hỏi - Chúng ta cần làm gì khi đối mặt với một đứa trẻ quá cá tính? Những đứa trẻ quá cá tính bị "đàn áp" ra sao? Thực tế thì có nhiều cô giáo đã mắng trẻ, hay trẻ không dám đưa ra ý tưởng mới, suy nghĩ khác, trong khi chính những suy nghĩ mới này là gốc rễ của sự sáng tạo.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 5.

Với lĩnh vực y tế, chương trình đề cập tới những chủ đề rất hay, đó là những thành tựu mới nhất của y học được nói kỹ, nói sâu hơn để mọi người cùng hiểu. Các bạn cũng biết rằng thành tựu y học ngày nay được lan tỏa rất nhanh chóng, đem lại lợi ích cho đông đảo người dân. Những thành tựu y học không ngừng thay đổi, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của cộng đồng. Đó là những thông tin rất hấp dẫn. Ngoài ra, chương trình còn có mục đời sống xe cộ sẽ lên sóng vào tháng 2, cung cấp những thông tin thú vị.

Chuyên mục cuối cùng là gặp gỡ người nổi tiếng. Đài THVN là một "kho" của những người nổi tiếng và sự kiện showbiz được khán giả yêu thích như hệ thống phim của VFC, nhân vật ấn tượng trong các chương trình giải trí. Đây là một "kho" rất hấp dẫn đối với khán giả. Còn với những người sản xuất chương trình, đây là một nguồn khai thác rất tiện ích, dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, điều đặc biệt là những nhân vật nổi tiếng này khi đến với Sống mới sẽ tiết lộ một tài lẻ của mình, thay vì chỉ gặp gỡ trò chuyện. Chúng tôi cho rằng với những nội dung như vậy, chương trình mang tới cho khán giả một điểm hẹn dễ chịu và hấp dẫn, vừa có thông tin vừa làm khán giả cảm thấy thoải mái vào sáng Chủ nhật.

Sống mới không phải một bản tin thời sự mà là một tạp chí cuối tuần nên nó phải có 2 yếu tố, một là sự vui vẻ để phù hợp với khung giờ lên sóng sáng cuối tuần, hai là phải có định vị trên kênh VTV1, phải có giá trị tin tức nên chúng tôi phải cân đối giữa sự nhẹ nhàng thú vị nhưng vẫn đúng tính chất tin tức, bám lấy các sự kiện thời sự, giàu thông tin cho khán giả, theo kiểu không chỉ có thông tin nền mà còn phải có thông tin cập nhật mới nhất.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 6.

- Cái khó ở đây là nếu làm y tế không cẩn thận sẽ giống với chương trình trên VTV2, nếu làm giáo dục không cẩn thận sẽ giống chương trình trên VTV7 nên chúng tôi luôn phải bám trục tin tức – thời sự - vấn đề mọi người quan tâm nhất, từ đó tìm ra xu hướng, tức là phải cập nhật. Chẳng hạn như với y tế, hiện tại mọi người đang quan tâm tới ghép tạng... Những thông tin có tính chất thời sự cập nhật sẽ khiến chương trình vẫn nóng hổi, nằm trong trái tim của Ban Thời sự chứ không lệch hướng sang những chương trình khoa giáo.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 7.

- Hai người dẫn này là các PGS trẻ nhất Việt Nam, một người trong lĩnh vực giáo dục và một người ở lĩnh vực y tế. Họ tài năng, điển trai và yêu truyền thông. Dù rất bận nhưng họ vẫn dành thời gian tập luyện và đồng hành cùng chương trình. Chúng tôi cảm thấy rất thích thú với họ bởi họ thực sự là những bộ não có sức trẻ, đồng thời còn rất "ăn hình".

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 8.
Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 9.

-   Bởi vì chương trình đề cập tới lĩnh vực giáo dục và y tế - hai lĩnh vực cần có sự chuyên sâu chứ không phải chỉ nói khơi khơi, nếu chỉ có MC nói thì việc truyền tải thông tin chưa đủ độ sâu. Sự xuất hiện của hai nhân vật này rất tuyệt vời. Thậm chí về nhan sắc, họ còn "ăn đứt" nhiều nam MC của chúng tôi. Họ có đầy đủ yếu tố để đồng hành cùng Sống mới.

Trước khi lên sóng trực tiếp, hai nhân vật này đã được tập luyện rất nhiều. Họ rất tự tin nên để họ có cơ hội thử sức. Chúng tôi tin họ chính là "hàng độc" của chương trình này, hiện không có chương trình nào sở hữu hai MC là những PGS trẻ trung, đầy uy tín như vậy.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 10.
Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 11.

- Chúng tôi nghĩ những video trong chương trình sẽ tạo sức hút trên nền tảng số. Khung 8h hiện nay vẫn là giờ thấp điểm nhưng dần dần chúng tôi hy vọng nâng cao điều đó.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 12.

- Đúng vậy. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn. 90 phút để hiểu là chương trình có tính chính luận cao nhưng sự thay đổi là điều tất yếu, khán giả luôn cần những món ăn mới, sự thử nghiệm mới để không bị nhàm chán.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 13.

- Bạn nói đúng. Hiện tại, Ban Thời sự vẫn có những chương trình có tính chính luận cao, đưa ra những phân tích, bình luận sâu như Sự kiện & Bình luận, Vấn đề hôm nay, Quốc hội với cử  tri.... Nhưng tại sao chúng tôi lại xây dựng Sống mới theo hướng dân sinh hơn? Đó là bởi khung phát sóng sáng Chủ nhật hợp với không khí nhẹ nhàng hơn. Chương trình 90 phút để hiểu trước đó có tính chính luận cao nhưng rating thấp. Rõ ràng, chúng ta phải tìm được hướng thay đổi để thu hút khán giả hơn.

Việc sản xuất chương trình có tính chính luận cao mà thu hút khán giả là một điều thách thức. Chẳng hạn như chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng vào khung giờ quan trọng của Ban Thời sự nhưng mức rating lại không cao, mặc dù vậy chúng tôi vẫn duy trì làm đến cùng bởi đó cũng là một điểm hẹn của những khán giả yêu thích chính luận. Những chương trình đó không dễ để thu hút đông đảo khán giả.

Làm thời sự nhưng cũng phải đối diện với bài toán cân đối giữa thị hiếu và mục đích tuyên truyền và bản chất chính luận của mình, những chương trình chính luận dù có mức rating thấp nhưng vẫn phải giữ đến cùng, tất nhiên sẽ cần nâng cao chất lượng hơn.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 14.

- Sự thay đổi là tất yếu. Cứ 6 tháng mình lại cần nhìn lại mình xem có gì mới không? Mình cần làm gì mới? Đó là việc thường xuyên phải làm, để tồn tại bắt buộc phải thay đổi bởi không bao giờ được cho khán giả nhàm chán mình.

Khi làm điều đó cũng cần giữ song song 2 thứ, một là giữ bản sắc của mình đó là tính chính luận cao, có những chương trình không phải Ban nào cũng có thể thay thế Ban Thời sự được, những chương trình có tính định hướng, tuyên truyền lớn thì cần làm tốt. Đó là chức năng nhiệm vụ của Ban Thời sự. Hai là với những chương trình dân sinh cần thường xuyên thay đổi để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khán giả, thông tin nhưng phải tạo sự thích thú.

Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 15.
Sống mới: Tạp chí cuối tuần gần gũi, giàu thông tin - Ảnh 16.

Bài viết: T.H

Hình ảnh: Lan Chi, Thanh Huyền

Thiết kế: Minh Thu

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước