VTV.vn - Sau 50 năm, đại nhạc hội Woodstock tổ chức tại New York vào năm 1969 vẫn được coi là khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử âm nhạc.

Đã 50 năm kể từ khi lễ hội âm nhạc Woodstock lần đầu tiên được diễn ra nhưng những khoảnh khắc tuyệt vời tại đây vẫn còn được lưu lại cho đến ngày hôm nay. Những khán giả may mắn có mặt tại đây cho đến giờ vẫn còn hồi tưởng, những thế hệ khán giả trẻ thì nuối tiếc vì chẳng được sinh ra sớm hơn để chứng kiến thời khắc lịch sử âm nhạc toàn cầu. Điều đó đã đủ để nói lên sức ảnh hưởng mạnh mẽ vượt không gian, vượt thời gian của đại nhạc hội Woodstock này.


Được coi là lễ hội nhạc rock lớn nhất trong lịch sử âm nhạc nhưng ít ai biết rằng Woodstock thực chất ban đầu chỉ được lên ý tưởng như là một phòng thu âm mà thôi.

Ý tưởng này thuộc về John Roberts và Joel Rosenman, tuy nhiên, sau khi họp bàn cùng Michael Lang và Artie Cornfield, cả 4 người đã quyết định sẽ biến Woodstock trở thành một sân khấu âm nhạc ngoài trời. Có lẽ ở thời điểm đó, họ vẫn chưa thể nào hình dung được tầm cỡ của lễ hội âm nhạc do chính họ tổ chức.

Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Sân khấu Woodstock với 500.000 khán giả. (Ảnh: Spectrum News)

Đương nhiên, việc tổ chức đại nhạc hội là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là với những bất đồng trong quan điểm của cả 4 chàng thanh niên. Trong khi Roberts khẳng định mình biết điều gì tốt nhất để khiến Woodstock trở thành lễ hội âm nhạc đại thành công thì Lang lại coi Woostock như một nơi để kết nối người với người. 

Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 2.

2 nhà sáng lập lễ hội âm nhạc Woodstock: Joel Rosenman và John Roberts. (Ảnh: History)

Những cuộc cãi vã nảy lửa khiến ai nấy đều mất hi vọng, tưởng chừng như kế hoạch đã đổ bể. Thậm chí, John Roberts và Joel Rosenman còn nổi giận và đòi rút lại vốn của mình. Tuy nhiên, sau khi gạt bỏ cái tôi, bộ tứ cuối cùng cũng đi đến thống nhất và quyết định Woodstock sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, từ ngày 15 đến 17/8/1969.


Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 3.

Một tờ tạp chí viết về đại nhạc hội Woodstock 1969 cùng 4 nhà sáng lập. (Ảnh: Worth Point)

Mặc dù ban đầu, lễ hội chỉ dự định diễn ra trong 3 ngày, nhưng mọi thứ đã vượt qua cả kế hoạch dự định. Với đám đông cuồng nhiệt và sức nóng của hàng loạt ban nhạc rock, Woodstock đã được kéo dài đến tận ngày thứ 4.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, họ cũng lựa chọn được một địa điểm hoàn hảo, đó chính là một trang trại tại Bethel, New York. Ban đầu, họ ước tính số lượng khán giả chỉ là 200.000 người. Tuy nhiên, điều kinh ngạc nhất đã xảy ra khi lễ hội thu hút đến 500.000 người tham dự, trở thành một trong những lễ hội âm nhạc có đông khán giả nhất mọi thời đại.

Từ dự định ban đầu chỉ tối đa 200.000 người tham dự, Woodstock bất ngờ thu hút 500.000 người đổ về tại chính trang trại ở Bethel, New York. (Ảnh: Reuters)

Nhớ lại về thời khắc lịch sử này, một trong 4 nhà sáng lập Michael Lang bồi hồi: "Tôi coi Woodstock như một nơi đánh dấu sự lên ngôi của thế hệ, như một phép thử để xem liệu điều chúng tôi hi vọng có thành hiện thực được hay không. Kì diệu thay, Woodstock đã không phụ lòng chúng tôi. Tất cả mọi người trong cùng một cộng đồng đã đến với nhau vì một mục đích duy nhất: hòa bình và âm nhạc".

Thật chẳng quá lời khi nói Woodstock đã tự trở thành vũ trụ của riêng nó. Phía ngoài hàng rào kia là chiến tranh, là khói lửa, là khổ đau, nhưng tại Woodstock, vũ trụ này vẫn bình yên với những con tim tràn ngập tình yêu với rock.

Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 5.

(Ảnh: Baron Wolman)

Phía trên sân khấu Woodstock là những màn trình diễn tuyệt vời nhất đến từ những ngôi sao hàng đầu thời bấy giờ như Bert Sommer, Tim Hardin, John Sebastian, Carlos Santana, The Who, Jimmy Hendrix…, còn phía dưới khán đài là những con người bỏ quên mọi âu lo để một lần thôi được hòa mình vào không khí của âm nhạc thời đại.

Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 6.

Joe Cocker tại lễ hội âm nhạc Woodstock 1969. (Ảnh: Billboard)

Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 7.

John Sebastian biểu diễn tại Woodstock năm 1969. (Ảnh: Reuters)

Giữa những cơn mưa kéo dài suốt ngày đêm, Woodstock vẫn chưa bao giờ ngừng cháy. Thậm chí, khi lượng thực cạn kiệt dần vì số lượng người tham dự quá tải, khi khán giả ngập trong những bãi bùn lầy vì mưa, họ vẫn tràn trề sức sống, vẫn hết mình vì những màn biểu diễn đỉnh cao phía trên sân khấu. Để nhớ về tinh thần bất diệt của Woodstock, sau này, người ta vẫn tôn vinh lễ hội nhạc rock vĩ đại nhất lịch sử bằng cách tắm mình trong bùn lầy như một cách tri ân chính những khán giả đã có mặt tại đây.

Với tầm ảnh hưởng quá lớn, những thước phim tài liệu về đại nhạc hội Woodstock cũng được vinh danh là một trong những phim tài liệu vĩ đại nhất của điện ảnh thế giới. Như đại diện Thư viện Quốc hội Hoa Kì đã khẳng định, đó là những thước phim "có giá trị cực kì quan trọng về văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ".

Woodstock: 50 năm, vẫn là lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử - Ảnh 8.

(Ảnh: Pinterest)

Tất nhiên, một lễ hội âm nhạc lớn như Woodstock thì không thể tránh khỏi tiêu cực. Điều tiêu cực nhất mà cho đến giờ người ta vẫn nhắc đến chính là việc khán giả sử dụng ma túy và chất kích thích. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Woodstock không đáng được tôn vinh.

Nhớ lại tại buổi biểu diễn, một sĩ quan cảnh sát đã khẳng định rằng: "Gần 500.000 người nhưng chỉ một lí do: âm nhạc. Tất cả mọi người đều đến với nhau vì hòa bình, chẳng có chút chủ ý thù địch nào xuất hiện tại Woodstock".

Có lẽ cũng vì thế mà khi nhắc về Woodstock, người ta không nhắc đến hình ảnh của chất kích thích, Woodstock khắc sâu trong tâm trí mỗi thế hệ bởi nó là biểu tượng của âm nhạc và hòa bình. Cho đến tận bây giờ, thế hệ những người trẻ yêu nhạc vẫn đau đáu một câu hỏi: Đến bao giờ chúng ta mới có được một lễ hội âm nhạc như Woodstock?Bài viết: Hà Linh (Theo Reuters)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước