VTV.vn - Một năm 2020 đang khép lại với nhiều cảm xúc đan xen. Hãy cùng VTV điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020.

Một năm 2020 đang khép lại với nhiều cảm xúc đan xen. Hãy cùng VTV điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020:


10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn

1. NĂM ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 2.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)

Năm 2020, Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng được tổ chức theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, thành công tốt đẹp.

67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã bầu được 3.330 người vào Ban chấp hành khóa mới, trong đó 51 đồng chí Bí thư có trình độ thạc sĩ trở lên, tăng 21% so với nhiệm kỳ trước...

Hầu hết các chủ trương lớn của Đảng như bố trí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương hay trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo đã được đẩy mạnh hơn, làm quyết liệt hơn trong nhiệm kỳ này.2. TIẾP TỤC KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ VIỆT NAM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 | Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ kết nạp quan sát viên Nghị viện Morocco và Na Uy

Trong năm 2020 Việt Nam đã đảm nhiệm cùng lúc nhiều trọng trách của khu vực và thế giới. Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, vai trò dẫn dắt của Việt Nam được các nước ASEAN và các đối tác đánh giá cao, thể hiện tầm vóc và vị thế quốc tế ngày càng cao của nước ta.

Quốc hội Việt Nam cũng đã có 1 năm rất thành công trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 2020); tổ chức thành công Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41).

Trên cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, trong năm qua, Việt Nam cũng đã có những đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc chung của Hội đồng Bảo an.

3. VIỆT NAM - ĐIỂM SÁNG 

TRONG PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 5.

Bệnh nhân phi công người Anh giơ cao chiếc khăn có chữ "motherwell" khi chụp ảnh cùng PGS.TS Lương Ngọc Khu và cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa. Ảnh: BVCC.

Năm 2020…Sự xuất hiện của một loại virus hoàn toàn mới…sau này được đặt tên là "COVID-19"… khiến cả thế giới và Việt Nam chao đảo. 

Tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh này và trên tinh thần chống dịch như chống giặc. Phải đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Hàng loạt chỉ thị liên tiếp của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được ban hành với những giải pháp quyết liệt.

Nhờ "Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả", Chính phủ Việt Nam đã có các giải pháp hiệu quả để ứng phó, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch, hạn chế thấp nhất các ca tử vong do COVID-19 gây ra, nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của toàn thể nhân dân, được thế giới đánh giá cao.

Ngành y tế cũng nỗ lực nghiên cứu phân lập virus, bào chế vaccine, giúp Việt Nam thành 1 trong 56 quốc gia thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người giai đoạn 1.

4. ĐIỂM SÁNG TĂNG TRƯỞNG TRONG SUY THOÁI TOÀN CẦU

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 8.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 thấp nhất trong nhiều năm song tỷ lệ tăng trưởng vẫn thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới.

Dịch COVID-19 trở thành thảm họa, khiến kinh tế toàn cầu năm qua tăng trưởng âm 4%. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã trở thành điểm sáng hiếm hoi tăng trưởng dương, với GDP tăng trưởng 2.91%, nằm trong nhóm các nước tăng trưởng tốt nhất thế giới.

Chính phủ đã sử dụng hiệu quả những giải pháp chưa có tiền lệ như chính sách tài khóa và tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân, thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong suốt 10 năm qua, đây cũng là năm kỉ lục về giải ngân đầu tư công. 

Trong khi các nền kinh tế gần như đóng băng cả đầu vào và đầu ra thì Việt Nam lội ngược dòng, tận dụng các khe hở và thời cơ nên là 1 trong số ít quốc gia vẫn tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2020 với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 544 tỷ USD.

5. CÁC FTA QUAN TRỌNG ĐƯỢC KÝ KẾT VÀ ĐI VÀO THỰC THI

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 9.

Hiệp định EVFTA sẽ nâng tầm quan hệ kinh tế 30 năm giữa Việt Nam - EU.

Năm 2020, Việt Nam gặt hái nhiều thành công về kinh tế đối ngoại, đặc biệt với dấu ấn đàm phán thành công Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sau 9 năm, giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường 500 triệu dân, có quy mô GDP 18.000 tỷ USD. 

Việt Nam cũng ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do Anh - Việt Nam. Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. Qua đó, mở ra Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

6. "TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG NHƯNG KHÔNG NGỪNG HỌC"

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 10.

Chưa bao giờ trong lịch sử, học sinh cả nước phải nghỉ học trong vòng 3 tháng để ứng phó với dịch bệnh. Cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam tổ chức dạy học trực tuyến trên quy mô toàn quốc. Với nhiều cố gắng của cả thầy và trò, hơn 79% học sinh Việt Nam được học trực tuyến, cao hơn tỷ lệ trung bình của các nước OECD.

Quá trình ứng phó với dịch bệnh đem đến cho ngành giáo dục và các địa phương những kinh nghiệm quý giá đồng thời mở ra những cơ hội mới cho giáo dục trong chuyển đổi số.

7. NĂM CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 11.

Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử Quốc gia

Không chỉ riêng giáo dục, tác động của đại dịch COVID-19 đã tạo nên cú huých đối với quá trình Chuyển đổi số tại Việt Nam. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 được phê duyệt,.Xác định 3 trụ cột chính của chuyển đổi số là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, với 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Cổng Dịch vụ công quốc gia kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh.

Chỉ trong vòng 1 năm qua, đã có hơn 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, mở ra những triển vọng mới cho lĩnh vực này trong những năm tiếp theo.

8. CHỐNG THAM NHŨNG TRỞ THÀNH PHONG TRÀO

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 12.

Một số Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương Đảng đã bị kỷ luật, xử lý hình sự

Những ngày cuối cùng của năm 2020, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh do "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Cùng thời điểm này, các phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến các vụ án kinh tế tham nhũng trọng điểm đã tiếp tục đưa ra các hình phạt nghiêm khắc với các cán bộ vi phạm.

Tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong duy trì kỷ luật Đảng cũng tiếp tục được khẳng định.

9. XỬ LÝ NGHIÊM TÌNH TRẠNG VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 14.

"Đã uống rượu bia không lái xe"- khẩu hiệu được mỗi người lái xe ghi nhớ khi cầm lái trên mọi nẻo đường! 

Mức xử phạt nghiêm minh về hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông trong Nghị định 100 có tính răn đe lớn, nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Mang đến sự chuyển biến rõ rệt về ý thức chấp hành pháp luật.

10. CÁC HIỆN TƯỢNG THỜI TIẾT DỊ THƯỜNG

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do VTV bình chọn - Ảnh 15.

Nước lũ mênh mông tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Dân trí)

Năm 2020 cũng ghi nhận những hiện tượng thời tiết dị thường.

Đêm 30 Tết, xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều địa phương…

Chỉ trong vòng 2 tháng, miền Trung liên tiếp hứng chịu 8 cơn bão, 2 đợt áp thấp nhiệt đới, 2 trận mưa lũ lịch sử kéo dài. 

Mưa lũ dị thường kéo theo những hậu quả khủng khiếp... Lũ lớn xuất hiện ở nhiều nơi… Những trận sạt lở đất kinh hoàng khiến 132 người thiệt mạng...

Tinh thần đoàn kết và sự sẻ chia như những đốm lửa nhỏ lan tỏa trong cộng đồng thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước, tình đồng đội, nghĩa đồng bào…giúp người dân vùng lũ vượt qua đau thương, mất mát, đứng lên tạo dựng cuộc sống.

-----------------------

Trải qua năm 2020 đầy khó khăn và biến động, Việt Nam đứng vững giữa đại dịch COVID-19, nằm trong các nước có Chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao trên thế giới. Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia tăng giá trị nhanh nhất năm nay trên toàn cầu, theo đánh giá của Brand Finance: đứng thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị.

Năm 2020 đã khẳng định sự ưu việt của chế độ xã hội, sức mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam. Thắt chặt tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực tự cường, củng cố mạnh mẽ lòng tin của nhân dân vào sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; giúp chèo lái đất nước vượt qua những biến cố, khó khăn, "biến nguy thành cơ", biến lực cản thành động lực để tiếp tục phát triển trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Ban Thời sự
Tạ Hiển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước