VTV.vn - 1.121.000 là tổng số cây xanh mà Quỹ 1 triệu cây xanh đã trồng được tại 56 địa điểm ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, hoàn thành mục tiêu mà chương trình đã đặt ra...
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 1.

ào những ngày đầu tháng 12 vừa qua, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Đây là sự kiện ghi dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 3.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Với tinh thần ‘Trồng thêm 1 cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường’, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là một điển hình cho sự nỗ lực và hành động vì môi trường, vì cuộc sống và vì tương lai của chúng ta".

Với sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, ngoài việc tạo thêm mảng xanh cho đất nước, chương trình đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây, phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho đất nước, nâng cao đời sống của người dân.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 4.
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 5.

goài lợi ích hữu hình là những mảng xanh được hình thành, ý nghĩa lớn nhất mà Vinamilk và chương trình mang lại chính là sự lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng, đặc biệt là từ thế hệ trẻ.

Trong những hoạt động trồng cây của Quỹ trên mọi miền đất nước, lực lượng đoàn viên thanh niên xung kích luôn được khích lệ tham gia cùng với người dân địa phương. Được cùng tham gia trồng và chăm sóc cây xanh trên chính mảnh đất quê hương, tại ngay nơi mình sinh sống đã giúp cho ý nghĩa của việc trồng cây thêm lan tỏa.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 7.

Năm 2020, để hướng đến cột mốc đặc biệt là hoàn thành mục tiêu “Một triệu cây cho Việt Nam”, chương trình đã phát động chiến dịch có tên gọi “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”. Chiến dịch kêu gọi sự hưởng ứng của cộng đồng mạng cùng chung tay góp cây thông qua hình thức đăng các chia sẻ cảm nhận về cây xanh, kêu gọi bảo vệ môi trường. Với mỗi bài đăng, Vinamilk sẽ góp 2 cây xanh vào Quỹ để hoàn thành mục tiêu trong năm 2020.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 8.

Đã có hàng ngàn bài viết cùng rất nhiều những tấm hình về một lối sống xanh, hướng tới môi trường được chia sẻ trên mạng xã hội, tạo nên dấu ấn đặc biệt, góp phần giúp chương trình và Vinamilk hoàn thành được cột mốc ý nghĩa này.

Đến nay, hành trình của Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam có thể nói đã hoàn thành mục tiêu mình đặt ra nhưng những "dấu ấn xanh" của chương trình vẫn đang tiếp tục được chính những người tham gia lan tỏa, nhân rộng cho một màu xanh trên khắp dải đất hình chữ S thân thương.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 9.

ừ những năm đầu tiên triển khai chương trình, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã luôn hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, xói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương; góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần vô giá với người dân cả nước…

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 11.

Từ những năm đầu tiên triển khai chương trình, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã luôn hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, xói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương; góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần vô giá với người dân cả nước…

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 12.

Thông qua chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, những mảng xanh đã dần nhân rộng tại nhiều trường học trên cả nước. Ngoài trường Tiểu học Tiên Dược B, trường Lương Thế Vinh, Quỹ còn trồng hàng ngàn cây xanh khác tại nhiều trường học trên cả nước như: trường THPT Amsterdam (Hà Nội), THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội), trường Tiểu học Kim Đồng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Đại học Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng)… Cây xanh không chỉ giúp môi trường học đường trong lành hơn mà còn khuyến khích học sinh có ý thức chăm sóc bảo vệ cây, yêu thiên nhiên, môi trường, hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ cây xanh cũng như lan tỏa tinh thần ấy đến tất cả bạn bè, mọi người xung quanh.

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam

Ngoài hoạt động trồng cây, mô hình giao cây và hỗ trợ người dân làm kinh tế rừng như đã thực hiện tại Tuyên Quang, Thái Nguyên đã được Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện từ những ngày đầu. Những việc làm này bước đầu cho thấy tác dụng tích cực, góp phần tối đa hóa hiệu quả mang lại cho cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 590.000 cây giống có giá trị kinh tế đã được trao tặng cho người dân tại Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 14.
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 15.

Một tương lai xanh cho đất nước không chỉ dừng lại ở con số 1.121.000 cây xanh bởi mục đích quan trọng nhất mà Vinamilk và “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” muốn hướng tới đó là sự thay đổi trong nhận thức của chính mỗi người. Thông qua hành trình bền bỉ suốt 9 năm qua, chương trình cũng hướng tới khơi gợi và khuyến khích cộng đồng đưa ra nhiều sáng kiến hơn nữa, quan tâm thiết thực hơn nữa tới cây xanh và việc trồng cây xanh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Dấu ấn 9 năm tô màu xanh đất nước - Ảnh 16.
Lan Chi
Minh Thu
29/12/2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước