Kỳ thi THPT Quốc gia: Bộ GD&ĐT thừa nhận khuyết điểm do tính toán chưa hết

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2015 10:31 GMT+7

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào sáng nay (1/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Bộ GD&ĐT cần nghiêm túc nhìn nhận những thiếu sót, tồn tại.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng nay (1/10), Chính phủ đã tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 9.

Báo cáo Chính phủ về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong kỳ thi vừa qua đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Đến nay, 443 trường Đại học, Cao đẳng đã tuyển được gần 554.000 chỉ tiêu. Kết quả này đã nhiều hơn số tuyển được của năm ngoái. Hiện các trường đang tổng hợp kết quả xét tuyển đợt 3, một số trường bắt đầu xét tuyển đợt 4 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 11.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, chi phí cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đã giảm nhiều, vì từ 4 đợt thi như những năm trước đây, nay chỉ còn 1 đợt thi. Thời gian thi trước đây tối đa là 9 ngày nay chỉ còn 4 ngày. Áp lực về đi lại, số môn thi, số thí sinh ảo, tình trạng dạy thêm học thêm, luyện thi cấp tốc hay học lệch và sử dụng "phao thi" đã giảm đi rất nhiều.

Báo cáo trước Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác tổ chức thi và xét tuyển Đại học như công tác truyền thông làm chưa tốt nên nhiều gia đình và thí sinh chưa hiểu hết các quy định. Ngoài ra, khi truyền thông đưa tin về tình trạng lộn xộn trong thay đổi điều kiện xét tuyển, Bộ đã không tổ chức họp báo kịp thời để giải thích khiến dư luận lầm tưởng sự việc xảy ra trên cả nước. Hơn nữa, thời gian xét tuyển đợt 1 trong 20 ngày là quá dài và quy định về thay đổi nguyện vọng điều kiện xét tuyển đợt 1 chưa hợp lý. Tình trạng thay đổi điều kiện xét tuyển chỉ diễn ra ở 30 trong 400 trường và số lượt thí sinh thay đổi điều kiện xét tuyển chỉ chiếm 8,7%, nhưng do tập trung ở một số trường nên gây ra hình ảnh không tốt.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận đây là những khuyết điểm do Bộ tính toán chưa hết và đang tiếp tục khắc phục theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã thành công. Thiếu sót lớn nhất do truyền thông chưa tốt và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc rút kinh nghiệm. Do vậy, các đợt xét tuyển sau này đã khắc phục được các thiếu sót từ đợt 1. Thủ tướng khẳng định, kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay là đúng đắn theo chủ trương của Trung ương Đảng và Chính phủ, được dư luận đồng tình. Nhưng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiêm túc nhìn nhận những thiếu sót, tồn tại để hoàn thiện phương án thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng cho những năm tới trong lộ trình đổi mới giáo dục đào tạo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI