Apple và Samsung chi tới 61,7 tỷ USD cho chip bán dẫn

P.L (dịch)-Thứ ba, ngày 07/02/2017 14:49 GMT+7

VTV.vn - Trong năm 2016, hai ông lớn công nghệ là Apple và Samsung đã chi tới 61,7 tỷ USD cho việc mua chip bán dẫn cho các sản phẩm của hãng.

Phần lớn doanh thu của AppleSamsung đến từ việc bán các sản phẩm công nghệ, trong đó bao gồm các dòng thiết bị với kích thước và thiết kế khác nhau. Do đó, không quá ngạc nhiên khi hai ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới này "ngốn" phần lớn nguồn cung chip bán dẫn trên toàn cầu.

Theo báo cáo mới đây của Gartner, Apple và Samsung đã chi tới 61,7 tỷ USD cho việc mua chip bán dẫn cho các sản phẩm của hãng trong năm 2016, tăng hơn 400 triệu USD so với số tiền hai công ty bỏ ra trong năm 2015. Với khoản đầu tư này, hai ông lớn công nghệ đã chiếm tới 18,2% lượng vi xử lý bán dẫn trên toàn thế giới trong năm qua.

Chuyên gia nghiên cứu Masatsune Yamaji cho rằng Apple và Samsung sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đáng kể tới xu hướng phát triển công nghệ sản xuất chip bán dẫn cũng như tác động đến mức giá của loại linh kiện này. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho biết sự tác động này có thể giảm thiểu khi hai công ty thay đổi mục tiêu phát triển trong tương lai.

Trong bảng xếp hạng 10 công ty tiêu thụ vi xử lý bán dẫn hàng đầu thế giới, có tới 4 công ty tại Mỹ, 3 công ty tại Trung Quốc, 2 công ty tại Hàn Quốc và chỉ 1 công ty tại Nhật Bản. Trong năm 2016, Cisco Systems đã mất dấu khỏi bảng xếp hạng này và được thay bằng một công ty Trung Quốc mang tên BBK Electronics, nhà sản xuất của hàng loạt mẫu smartphone đang thịnh hành hiện nay như Oppo, Vivo và OnePlus.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI