Học sinh chế tạo thành công máy diệt khuẩn đa năng

Nhịp sống công nghệ-Thứ tư, ngày 08/06/2016 17:12 GMT+7

VTV.vn - Một học sinh tại thành phố Ninh Bình đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy diệt khuẩn đa năng với những tính năng đơn giản mà hiệu quả.

Trước tình trạng không khi ô nhiễm và thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan, nhiều giải pháp được đưa ra để hạn chế thực trạng này nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn Phạm Xuân Huân - học sinh lớp 11B3 trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình - đã có thể chế tạo được máy diệt khuẩn đa năng giúp diệt khuẩn và khử độc thực phẩm. Sản phẩm đã giành giải khuyến khích lĩnh vực kỹ thuật môi trường trong cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học phía Bắc.

Chiếc máy của Huân sử dụng 3 phương pháp để diệt khuẩn và khử độc, bao gồm: tia cực tím, ozone và nano bạc. Máy có chức năng chính là diệt khuẩn, khử độc thực phẩm, khử trùng các thiết bị y tế và các vật dụng thường dùng trong sinh hoạt. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng khử mùi, diệt khuẩn không khí.

Để phát tán các hạt nano bạc, máy được trang bị một đèn với công suất 15W. Thiết bị tích hợp cảm biến chuyển động và sử dụng điện để hoạt động. Phần thân máy được hoàn thiện với các tấm kính phản quang. Hệ thống công tắc điều khiển của máy sở hữu thiết kế đơn giản, linh hoạt và được đánh dấu rõ ràng, giúp người điều khiển có thể sử dụng dễ dàng. Đặc biệt, Huân còn nghiên cứu và tích hợp trên máy bộ phận hẹn giờ cho phép máy có thể tự động tắt sau khoảng 15 - 20 phút.

Để hoàn thiện chiếc máy diệt khuẩn đa năng này, Huân đã phải mất tới 2 tháng nghiên cứu và chế tạo với sự hỗ trợ của nhà trường. Sau khi thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, kết quả cho thấy máy hoạt động rất hiệu quả. Hiện tại, Huân vẫn đang nghiên cứu thêm để giảm giá thành sản phẩm, giúp phương pháp diệt khuẩn này có thể áp dụng cho mọi đối tượng với hiệu quả được nâng cao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI