Thuyết âm ưu: Apple làm chậm các thiết bị cũ khi ra mắt iPhone mới?

Thùy An-Thứ hai, ngày 09/10/2017 19:02 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Apple ra mắt iOS 11, đã có suy đoán cho rằng, Apple cố tình làm chậm các thiết bị cũ thông qua phiên bản hệ điều hành này, để tăng doanh số bán iPhone mới.

Đáng chú ý, suy đoán này có từ trước khi iOS 11 ra mắt. Mới đây, để trả lời cho vấn đề đang được rất nhiều fan hâm mộ Táo khuyết này, công ty Futuremark đã công bố một nghiên cứu vô cùng chi tiết và cụ thể.

Thông qua phần mềm chấm điểm hiệu năng 3D Mark, Futuremark cho biết từ năm 2016, công ty này đã thu thập kết quả hiệu suất từ 100.000 chiếc iPhone (với 7 mô hình iPhone), chạy trên 3 phiên bản hệ điều hành iOS 9, iOS 10 và iOS 11.

Thuyết âm ưu: Apple làm chậm các thiết bị cũ khi ra mắt iPhone mới? - Ảnh 1.

Hiệu năng CPU của iPhone 5S không có quá nhiều sự thay đổi khi chạy trên hệ điều hành iOS 9. iOS 10 hay iOS 11

Trong đó kết quả của iPhone 5S được đặc biệt quan tâm, bởi đây là mẫu iPhone đầu tiên của Apple được thiết kế trên nền tảng công nghệ 64 bit. Ngoài ra, iPhone 5S cũng là mẫu iPhone cũ nhất hỗ trợ phiên bản hệ điều hành iOS 11.

Kết quả của Futuremark cho thấy trải qua nhiều lần cập nhật, iPhone 5s vẫn giữ nguyên hiệu năng ở cả GPU và CPU, bất kể việc chạy trên iOS 9, iOS 10 hay iOS 11.

Đối với các mẫu iPhone khác như: iPhone 6, iPhone 6s hay iPhone 7, Futuremark cũng thu được kết quả tương tự. Trong đó, có sự tăng nhẹ hiệu suất GPU, nhưng giảm ở CPU khi nâng cấp lên iOS mới.

Thuyết âm ưu: Apple làm chậm các thiết bị cũ khi ra mắt iPhone mới? - Ảnh 2.

Nghiên cứu của Futuremark cũng cho kết quả tương tự với iPhone 6, iPhone 6S và iPhone 7

Với những kết quả này, Futuremark tuyên bố không có dấu hiệu về việc Apple cố tình làm chậm các thiết bị cũ thông qua phiên bản hệ điều hành để giúp tăng doanh số bán iPhone mới.

Futuremark tiến hành nghiên cứu này để phản bác lại một báo cáo từ Đại học Harvard cho rằng Apple đã cố tình dùng thủ thuật nào đó để làm chậm iPhone đời cũ trước khi phát hành phiên bản iPhone mới. Báo cáo này thực hiện bởi Snopes, một sinh viên Harvard đã tiến hành tổng hợp các nhận định của người dùng iPhone trên... Google.

Thuyết âm ưu: Apple làm chậm các thiết bị cũ khi ra mắt iPhone mới? - Ảnh 3.

List các thiết bị của Apple tương thích với iOS 11

Báo cáo của Futuremark cho biết có nhiều lý do khiến người dùng cảm thấy rằng chiếc iPhone của mình ngày một chậm hơn. Trong đó tiêu biểu nhất là việc, các ứng dụng cài đặt trong máy được cập nhật, khiến chúng nặng nề hơn. Futuremark cũng khẳng định đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện các dấu hiệu nào về việc Apple cố tình tạo ra các lỗi phần cứng cũng như phần mềm trên các thiết bị cũ để giúp cho việc bán iPhone mới thuận lợi hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI