TV& VIDEO

Việt Nam là “đối tác được ưa thích nhất” của Nhật Bản

B.N-Thứ năm, ngày 30/10/2014 14:59 GMT+7

Nhật Bản đặc biệt yêu thích các đối tác doanh nghiệp CNTT Việt Nam

Thông tin trên được đưa ra trong khuôn khổ “Ngày CNTT Nhật Bản 2014” tổ chức tại Hà Nội hôm nay (30/10).

“Ngày CNTT Nhật Bản 2014” (Japan ICT Day 2014) có gần 100 đại biểu đến từ 47 doanh nghiệp tham dự. Đặc biệt, có 2 đoàn đại biểu sang Việt Nam lần đầu tiên để tìm đối tác, đó là đoàn doanh nghiệp thành phố Sapporo với 12 doanh nghiệp và đoàn Hiệp hội Phần mềm Nhật Bản (NSA) với 20 doanh nghiệp. Đoàn của Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), đơn vị phối hợp cùng VINASA trong tổ chức Japan ICT Day suốt 8 năm qua cũng tham gia với 18 doanh nghiệp.

Diễn ra trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014”, Ban tổ chức cho biết trong chương trình gặp gỡ doanh nghiệp (business matching) giữa các thành viên ASOCIO, Nhật Bản và Việt Nam, trên 1.000 cuộc gặp đã được thực hiện với nhiều triển vọng hợp tác thực tế trong tương lai.

Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm đến Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong hoạt động đầu tư BPO, outsourcing, offshore… Nhiều doanh nghiệp Nhật đã chuyển các hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), Việt Nam vẫn giữ vững được vị trí đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản từ năm 2012 và là “đối tác được ưa thích nhất” của các doanh nghiệp Nhật Bản trong cuộc khảo sát do cơ quan này thực hiện với 31.5% phiếu bình chọn của doanh nghiệp Nhật (Ấn Độ là 20.6% và Trung Quốc là 16,7%).

Ngoài những lợi thế về gần gũi văn hóa, giá nhân công rẻ, nguồn nhân lực cũng là yếu tố hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Theo số liệu công bố, đào tạo đại học và cao đẳng chuyên ngành CNTT tại Việt Nam chiếm 10.83% tổng chỉ tiêu cao đẳng - đại học. Số lượng sinh viên CNTT tốt nghiệp đạt khoảng 40 ngàn/năm và hiện có khoảng 170 ngàn sinh viên đang học ngành CNTT.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) cho biết: “Sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đối với Việt Nam đã dẫn đến tình trạng khan hiếm khá trầm trọng nguồn nhân lực có khả năng tiếng Nhật và các kiến thức chuyên môn. Thêm vào đó, từ nay cho đến năm 2020, nhu cầu nhân lực CNTT ở Nhật Bản cũng sẽ tăng đột biến để phục vụ cho việc chuẩn bị Olympic năm 2020 do Nhật đăng cai; ngoài ra có khá nhiều các dự án lớn đang được các cơ quan chính phủ Nhật Bản, các tập đoàn CNTT tại Nhật Bản lên kế hoạch để triển khai, thì chắc chắn vấn sự khan hiếm nhân lực CNTT của Nhật cũng càng trầm trọng hơn, là động lực để doanh nghiệp Nhật tìm kiếm sự bù đắp từ các đối tác Việt Nam”.

Trong những năm gần đây, hợp tác Nhật Bản và Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng được quan tâm. Năm nay, Tổ chức tiên phong CNTT thành phố Sapporo – Nhật Bản (Sapporo IT Front - SITF) vừa ký kết thoả thuận hợp tác cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) triển khai dự án “Tăng cường môi trường giáo dục để phát triển nguồn nhân lực có tiềm lực cạnh tranh cho ngành CNTT tại Hà Nội”.

Dự án do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ và sẽ kéo dài trong vòng 3 năm từ 2014 – 2016 với tổng kinh phí hỗ trợ là 60 triệu Yên (hơn 12,5 tỷ đồng), do SITF chủ trì và VINASA là đơn vị phối hợp. Mục tiêu của dự án bao gồm các hoạt động như xây dựng giáo trình và chương trình đào tạo phù hợp cho Việt Nam; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các giảng viên nguồn và các kỹ sư nguồn cho các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam. Dự án sẽ đào tạo trên 130 kỹ sư nguồn và 10 giảng viên trình độ cao cho Việt Nam.

Ông Takayuki Kubo, Giám đốc phụ trách CNTT, Cục Xúc tiến Công nghiệp, Kinh tế thành phố Sapporo cho biết: “Dự án phát triển kỹ sư cao cấp được thực hiện tại Hà Nội nhằm xây dựng đội ngũ chủ chốt của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam trong tương lai. Dự án nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng trong 3 công nghệ: Công nghệ nhúng; Ứng dụng di động và Phát triển dịch vụ Web”.

Theo bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của JISA, các công ty Nhật Bản hiện nay rất cần những đối tác có quy mô nhân sự để thực hiện những dự án lớn. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất khó để có thể nhận được dự án từ Nhật Bản. Chính vì thế, JISA cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến 2 vấn đề chính được đặt ra tại Japan ICT Day 2014 là Phát triển nguồn nhân lực CNTT cho hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản và Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản cho các dự án lớn.

Tại Ngày CNTT Nhật Bản năm nay, ngoài 2 hội thảo chuyên đề VINASA còn phối hợp với tạp chí Japan Nikkei Asia tổ chức Hội nghị CNTT châu Á với chủ đề “Các giải pháp CNTT có khả năng cạnh tranh trong thời đại điện toán đám mây”.

TIN MỚI