Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/03/2017 13:01 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Thể thao văn hóa)

VTV.vn - Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Để nhà cửa không bị ẩm ướt, hãy cùng theo dõi một số lưu ý dưới đây:

- Đóng kín cửa nhà. Nhiều người có xu hướng mở hết các loại cửa trong nhà với hy vọng gió sẽ làm nhà khô và thoáng hơn nhưng thực tế đó là việc làm hết sức sai lầm, bởi gió đưa hơi ẩm vào nhà sẽ khiến nhà càng thêm ướt.

- Không nên bật quạt. Bởi gió sẽ hút không khí ẩm và khiến cho ngôi nhà của bạn càng trở nên ẩm ướt, bởi vậy, tuyệt đối không bật quạt để tránh cho nhà cửa thêm ướt khi trời nồm ẩm.

- Hạn chế lau nhà bằng nước. Lau nhà bằng khăn ướt sẽ khiến ngôi nhà của bạn thêm ẩm. Cách tốt nhất lúc này là dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà. Nếu thực sự cần lau dọn, bạn nên dùng khăn cotton vắt thật kỹ rồi mới lau sau đó dùng giẻ khô và sạch để lau lại.

- Ngoài ra trên thị trường có rất nhiều vật liệu hút ẩm rẻ tiền mà hiệu quả chống nồm ẩm cao lại dễ áp dụng như than, vôi, báo cũ hay khăn khô, bạn có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế... để hỗ trợ hút ẩm trong nhà. Lưu ý, chỉ để than củi khô, không đốt. Nếu như nhà có trẻ nhỏ thì các bạn cần lưu ý tránh việc bé sẽ lấy ra chơi.

- Bạn có thể mua 10 - 15 kg vôi sống đựng vào thùng gỗ hoặc thùng giấy đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Khi thời tiết thật ẩm, hoặc nhà lau ướt, ta mở nắp thùng vôi ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt vôi vào vị trí thật kín đáo và tránh xa trẻ em.

- Với những khu vực sử dụng chung và dễ ẩm ướt nhà như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm, bạn còn có thể đặt thêm một vài tờ báo để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn.

- Những đồ dùng gia đình như đũa, muôi bằng tre, gỗ rất dễ bị mốc trong những ngày trời nồm ẩm. Bởi vậy sau khi rửa bát đĩa mỗi ngày, bạn nên dùng nước nóng tráng lại lần cuối, phơi ráo hoặc xếp có khoảng cách để đồ dùng được khô, ráo đảm bảo vệ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI