Du khách quốc tế ngạc nhiên trước ẩm thực làm từ gạo của Việt Nam

Đ.Huyền - Hân Ly-Thứ bảy, ngày 10/09/2022 10:58 GMT+7

VTV.vn - Ẩm thực vùng miền như bánh bò, bánh cuốn tôm cháy, bánh da lợn,…được làm từ gạo là đặc sản trong nước và gây ngạc nhiên thích thú cho du khách quốc tế.

Du khách quốc tế ngạc nhiên trước ẩm thực làm từ gạo của Việt Nam - Ảnh 1.

Quầy giới thiệu đặc sản bánh bò, bánh da lợn, xôi vị đến từ nông trại Hải Vân thu hút khách quốc tế.

Đêm gala với chủ đề "Tinh hoa gạo Việt" là một trong những hoạt động tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 được tổ chức vào tối 7/9. Đây là sự kiện du lịch quốc tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Du lịch tổ chức, Trung tâm Xúc tiến Du lịch thành phố cùng các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ý tưởng "Tinh hoa gạo Việt" nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế Việt Nam là nước nông nghiệp, có trữ lượng xuất khẩu gạo cao nhất thế giới, gạo là nguồn lương thực chính yếu và là một trong những cội nguồn của văn minh và văn hóa Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp du lịch, ẩm thực địa phương mang đến các món đặc sản vùng miền để quảng bá, phục vụ du khách trong và ngoài nước. Theo Bà Lê Thị Bé Nhung, Đại diện nông trại Hải Vân - sân chim Vàm Hồ, tỉnh Bến Tre, nông trại mang đến đêm Tinh hoa gạo Việt các món ăn dân giả như bánh bò, bánh da lợn, xôi vị được làm từ gạo và nếp, kết hợp với nước cốt dừa đặc sản của Bên Tre… "Đây là món ăn người dân quê tôi muốn giới thiệu đến du khách khắp nơi".

Bà Đỗ Thị Phương Nhi, Nghệ nhân Ẩm thực cho biết: "Đến đây tôi giới thiệu món bánh cuốn tôm cháy đặc sản ở Huế. Tôi thấy đêm nay đặc biệt ý nghĩa vì có dịp giới thiệu đến du khách gần xa món ăn ngon được làm từ gạo. Việt Nam chúng ta có nguồn lương thực rất phong phú và có thể sánh vai với các nước có khả năng xuất khẩu gạo ra quốc tế".

Du khách quốc tế ngạc nhiên trước ẩm thực làm từ gạo của Việt Nam - Ảnh 2.

Quầy món ăn bánh cuốn tôm cháy đặc sản ở Huế nhiều du khách ghé qua thưởng thức.

Các món ăn dân giã nhưng thể hiện được đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, mang đến hương vị ngọt ngào và để lại hương vị ấn tượng đối với du khách quốc tế.

"Đây là món ăn tôi thấy rất ấn tượng, tôi chưa từng gặp trước đây vì hương vị rất lạ, lần đầu tôi được thử qua" - Anh Moritz Gross đến từ nước Đức chia sẻ.  

Du khách quốc tế ngạc nhiên trước ẩm thực làm từ gạo của Việt Nam - Ảnh 3.

Anh Moritz Gross nước Đức ấn tượng với món bánh bò, bánh da lợn.

Theo Anh Nguyễn Minh Phúc, quận 10, TP Hồ Chí Minh, các món ăn rất bắt mắt, phong phú từ món ngọt đến món mặn,... khi thưởng thức được hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam tôi thấy rất tự hào.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, với hơn 300 năm hình thành và phát triển, bên cạnh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, TP Hồ Chí Minh đã hình thành cho riêng mình những bản sắc độc đáo như: sự phóng khoáng, hào sảng, nghĩa tình của một vùng đất tụ hội cư dân từ mọi miền của đất nước và cả cư dân quốc tế,  một thành phố đan xen hài hoà một cách diệu kỳ của nhịp sống năng động, hiện đại trong một không gian chứa đầy những giá trị văn hoá - kiến trúc lâu đời; một thành phố luôn tràn đầy hứng khởi, hướng đến tương lai nhưng không quên trân trọng những giá trị của quá khứ.

"Không đâu trên dải đất hình chữ S của Việt Nam không có dấu ấn của gạo trong nếp sống, thói quen, phong tục, tín ngưỡng. Gạo là hình bóng quê nhà, là tình yêu đất nước, là nguồn cội. Gạo hiện diện trong bữa ăn ngày thường, trong mâm cơm tưởng nhớ tổ tiên, trong những món ngon ngày hội. Gạo đi cùng người Việt qua những ngày bình dị cũng như khi bão giông, khi khốn cùng cũng như khi no ấm" - ông Mãi phát biểu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước