Giải mã những hình vẽ trên tường ở Brussels, Bỉ

Hồng Quang (PV thường trú VTV tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 13/09/2017 10:18 GMT+7

VTV.vn - Nội dung đa số các bức vẽ đều chỉ là chữ ký, nghệ danh của tác giả. Hoặc có hình vẽ chỉ bằng một nét sơn duy nhất, tạo chữ biệt hiệu của một người bí ẩn không ai biết.

Brussels cũng như nhiều thành phố châu Âu có nhiều bức vẽ trên tường mà không ai biết tác giả là ai. Một công ty tại Brussels đã tổ chức một tour tham quan giải thích ý nghĩa những hình vẽ trên tường và thế giới bí ẩn của những người có ý thích kỳ lạ, dùng bình sơn xịt lén lút vẽ hình trong đêm tối trong khi hành động này vẫn luôn bị pháp luật các nước châu Âu coi là phá hoại.

Dưới gầm cầu tàu hỏa là nơi có những bức vẽ ít ai hiểu có ý nghĩa gì. Đây là nơi ít người qua lại, một góc khuất của thành phố và cũng là nơi những người ít khi lộ diện thể hiện khả năng vẽ tranh bằng bình sơn xịt.

Giải mã những hình vẽ trên tường ở Brussels, Bỉ - Ảnh 1.

Vẽ linh tinh lên công trình công cộng là phạm pháp, bị bắt quả tang sẽ bị phạt vi cảnh nhưng trên phố thỉnh thoảng vẫn thấy những hình vẽ nghuệch ngoạc. Muốn xem những hình vẽ hoàn chỉnh hơn, phải có người hiểu biết đưa tới những góc khuất dọc theo đường tàu hỏa, nơi kín đặc các bức vẽ nối tiếp nhau.

Những bức tường lớn khuất nẻo nhưng trông ra đường tàu hỏa là nơi có nhiều bức vẽ hoàn thiện. Luật ngầm là không ai được vẽ đè lên hình của người trước. Thế giới ngầm đó cũng có ganh đua, người được thừa nhận là người vẽ đẹp, để lại chữ ký ở nhiều nơi và vẽ ở những nơi hóc hiểm khó với tới.

Chính quyền nhiều quận ở Brussels đã dành những mảng tường riêng, thậm chí tổ chức các cuộc thi vẽ lên tường nhưng không có ai tham gia.

Tranh tường – Sức hút du lịch tại Malaysia Tranh tường – Sức hút du lịch tại Malaysia Những bức tranh tường màu sắc chống nạn bạo lực tại Mexico Những bức tranh tường màu sắc chống nạn bạo lực tại Mexico Tranh Graffiti - “Đặc sản” du lịch hấp dẫn tại New York, Mỹ Tranh Graffiti - “Đặc sản” du lịch hấp dẫn tại New York, Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI