Hoa vạn thọ - Giữ cho phong vị ngày Tết đậm hồn quê

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Một phần không thể thiếu trong ngày Tết ở vùng đất miền Trung chính là sắc vàng của một loài hoa đậm hồn quê, đó là hoa vạn thọ.

Nhiều người nói rằng hoa vạn thọ tháng Chạp như là tiếng gọi để những ngày Tết cổ truyền quay trở về. Ngay cả những người trồng hoa vạn thọ quanh năm, những ngày này cũng cảm thấy ngỡ ngàng. Tháng Chạp cùng với hoa vạn thọ như là tiếng gọi mùa Tết.

Đón Tết, người Việt trồng nhiều hoa. Nhưng với rất nhiều người, nếu không có hoa vạn thọ thì vẫn chưa cảm hết phong vị của ngày Tết. Hoa vạn thọ nở từ giữa tháng Chạp và qua hết tháng Giêng hoa mới tàn, chỉ riêng điều này đã làm nhiều người ưng ý. Nhưng, điều giúp hoa vạn thọ luôn định vị trong mọi người chính bởi tên của nó - vạn thọ như điều mong ước song hành suốt cả đời người.

Trên những cồn cát tưởng như không dành chỗ cho sự sống, vạn thọ vẫn nở hoa. Cũng dễ hiểu, sắc vàng hoa vạn thọ luôn mang đến mọi người sức sống mãnh liệt. Nhưng ấn tượng hơn cả là hương từ cánh hoa, từ lá hoa - mùi hương rất riêng chỉ có ở vạn thọ, như níu kéo mọi người về với hồn quê.

Những ngày cuối tháng Chạp, nhiều người dừng lại trước những vạt hoa vạn thọ, để rồi mong ước quay về với gia đình, quay về với Tết sum vầy. Cứ như thế, vạn thọ lặng lẽ đi qua bao mùa Tết Việt, lặng lẽ giữ cho phong vị ngày Tết đậm hồn quê .

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI