Hướng dẫn phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

VTV9-Thứ năm, ngày 12/10/2017 10:18 GMT+7

VTV.vn - Chị Nguyễn Anh Thư, chuyên viên Công nghệ thực phẩm đã đưa ra những tư vấn liên quan đến phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cho người tiêu dùng.

Theo chị Nguyễn Anh Thư, chuyên viên Công nghệ thực phẩm, các bà nội trợ cần lưu ý thực phẩm được chia thành các nhóm như: thực phẩm tươi sống, các loại rau củ quả và thực phẩm đã nấu chín. Đối với thực phẩm tươi sống và các loại rau củ quả, tủ lạnh thực sự là trợ thủ đắc lực. Tuy nhiên, đối với thực phẩm đã nấu chín, nên ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu, hạn chế bỏ tủ lạnh vì khi bỏ ra từ tủ lạnh và làm nóng lại, chất dinh dưỡng trong thực phẩm đã bị mất đi khá nhiều.

Các loại thịt, cá trong ngăn đá khi được lấy ra rã đông, nếu rã đông toàn bộ thì không sao. Tuy nhiên, nếu rã đông một phần và cất vào tủ lạnh, sau đó tiếp tục rã đông để dùng lại, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Đối với thực phẩm tươi sống, nên bỏ vào các hộp riêng có bao bọc kỹ lưỡng, bỏ vào ngăn đá.

Đối với thịt tươi có thể trữ từ 1 - 4 ngày trong tủ lạnh, cá là khoảng 2 ngày, rau củ quả từ 4 - 5 ngày nếu để trong ngăn mát. Thực phẩm khi được nấu chín cần để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu đồ còn nóng đã cho vào tủ lạnh, hơi nước bốc lên, đọng lại, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Khi thế giới chưa có sự hiện diện của tủ lạnh, lò vi sóng, con người đã biết cách dự trữ thức ăn dư thừa hoặc để dành. Những cách phổ biến để trữ thức ăn lâu là ngâm muối, ngâm đường, dấm. Ngoài ra, con người đã khám phá ra rằng thức ăn có thể để được lâu hơn trong nhiệt độ thấp. Từ đó, tủ lạnh và lò vi sóng dần được phát minh. Ngày nay, hai thiết bị này đã giúp rất nhiều cho các bà nội trợ trong việc bảo quản thực phẩm và tiết kiệm thời gian.

Bạn dễ mắc sai lầm khi bảo quản những thực phẩm này bằng tủ lạnh Bạn dễ mắc sai lầm khi bảo quản những thực phẩm này bằng tủ lạnh Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Lưu ý bảo quản thực phẩm, phòng bệnh tiêu hóa mùa hè Lưu ý bảo quản thực phẩm, phòng bệnh tiêu hóa mùa hè

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI