TV& VIDEO

Món ngon từ mỏ vịt - Đặc sản dân dã vùng biển Tiền Giang

VTV9-Thứ tư, ngày 04/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại vùng biển Tiền Giang, mỏ vịt là món ăn đơn giản, dân dã nhưng giàu dinh dưỡng. Đây là một đặc sản của người dân vùng viển này.

Ở vùng ven biển tỉnh Tiền Giang, có một nghề gọi là săn mỏ vịt (loài sinh sống dưới những lớp cát pha bùn dọc theo bờ biển). Nghề này không cần vốn, chỉ cần bỏ công là có thể thu hoạch được. Cứ một con nước ra biển, nhiều thì mỗi người thu được vài chục kg, ít cũng đủ làm sung túc cho bữa ăn gia đình. Mỏ vịt được coi là đặc sản vùng biển, thịt của mỏ vịt ngon ngọt, đặc biệt là có thể chế biến được rất nhiều món ăn .

Mỏ vịt trước khi luộc tách vỏ phải ngâm chừng 30 phút với nước vôi ăn trầu, có như vậy thịt mỏ vịt mới trắng, không còn bám đất cát. Bữa cơm dân dã không cần cầu kỳ ngoài những loại gia vị luôn có sẵn trong bếp như: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, bột ngọt… Chỉ cần thêm một ít sả, vài trái khổ qua là có thể chế biến món mỏ vịt xào rất ngon.

Theo đó, khổ qua đem rửa sạch, thái mỏng. Chảo dầu nóng phi tỏi cho thơm, đổ thịt mỏ vịt vào xào cho đến khi tất cả thấm đều gia vị. Khổ qua cho vào chảo đảo đều sau cùng, đợi vừa đủ thời gian thì cho vào đĩa. Qua đó, khổ qua giữ được vị giòn, ngọt, hạn chế vị đắng.

Tiếp tục phi thơm những nguyên liệu này để chế biến món mỏ vịt kho sả ớt. Vẫn là những gia vị quen thuộc nhưng không được quên nêm thêm nước mắm đồng để món ăn thực sự thơm ngon, hấp dẫn.

Sau một ngày lao động vất vả, bữa cơm người dân thật ngon lành, ấm cúng với đĩa mỏ vịt xào sền sệt, mằn mặn và món khổ qua xào mỏ vịt nóng hổi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI