TV& VIDEO

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết

Thu Ngà-Thứ năm, ngày 12/01/2017 10:57 GMT+7

VTV.vn - Càng gần dịp Tết Nguyên đán, các loại mứt handmade có nguồn gốc rõ ràng với hương vị ngon và màu sắc đẹp càng được nhiều khách tìm mua để ăn và làm quà biếu.

Mứt Tết handmade ngon và sạch

Mứt Tết là món ăn không thể thiếu trong dĩa bánh kẹo tiếp khách của nhiều gia đình vào ngày Tết cổ truyền. Trước lo ngại dùng phải những sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo chất lượng, từ vài năm trở lại đây, nhiều bà nội trợ đã tự tay làm mứt phục vụ người thân và bạn bè, từ đó mà trào lưu làm và kinh doanh mứt handmade đã nở rộ.

Chị Hương (Hải Dương) được nhiều bạn bè, đồng nghiệp biết đến bởi kinh nghiệm làm mứt ngon và sạch qua các vụ Tết. Chị cho biết, trước đây, vào mỗi dịp Tết, chị khá lo lắng khi mua mứt ở bên ngoài vì nhiều lí do: "Mình luôn sợ khâu vệ sinh không đảm bảo và mứt có quá nhiều phẩm màu, hóa chất nếu mua ngoài thị trường. Từ chính việc muốn tự tay làm mứt cho nhà ăn và đem biếu, muốn dùng sản phẩm sạch, an toàn mà ý tưởng làm mứt handmade ra đời. Sau đó, mọi người ăn đều khen ngon và đặt hàng, nên từ 3 năm nay, mình đã bắt tay vào kinh doanh mứt Tết handmade".

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Sản phẩm mứt handmade đẹp mắt do chị Hương tự tay làm (ảnh: ncvv)

Giải thích về sức hút của mứt handmade đối với nhiều gia đình, chị Hương cho biết, nhiều người chọn mua loại mứt này bởi đây là sản phẩm được làm tại nhà hoặc do người quen, bạn bè cung cấp nên khá yên tâm về chất lượng và nguồn gốc của nguyên liệu. Thứ hai, mứt handmade đa dạng về mùi vị và màu sắc và nên hợp khẩu vị của nhiều người.

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết - Ảnh 2.

Các loại nguyên liệu và khâu chế biến đều được công khai để bạn bè, người thân của chị yên tâm khi sử dụng (ảnh: nvcc)

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết - Ảnh 3.

"Hiện tại, mình chỉ làm mứt dừa non với 7 vị là mứt trắng (nguyên chất), sầu riêng, cam, lá nếp, trà xanh Nhật, socola, cà phê. Nói về việc tạo màu cho mứt, mình luôn tự hào khi màu sắc của mứt nhà làm hoàn toàn từ tự nhiên. Ví dụ, nếu là mứt sầu riêng, mình sẽ dùng sầu riêng tươi, màu lên chỉ hơi vàng chứ không vàng ươm như dùng bột sầu riêng làm mứt. Mứt lá nếp có màu xanh từ lá nếp xay nhỏ vắt nước cốt. Mứt cam lấy màu từ nước cam vắt hay màu nâu được làm từ bột cacao, cà phê. Chính vì thế mà khách rất yên tâm khi nguồn nguyên liệu được đảm bảo", chị Hương cho biết thêm.

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết - Ảnh 4.

Mứt handmade có màu sắc được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe (ảnh: nvcc)

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết - Ảnh 5.

Mứt dừa non lá nếp đang được sên khô thành phẩm (ảnh: nvcc)

Mứt tết nhà làm cháy hàng ngày giáp Tết - Ảnh 6.

Nguyên liệu sạch, khâu chế biến sạch là lí do nhiều người tìm mua mứt handmade để ăn và làm quà biếu mỗi dịp Tết. Những ngày này, nhu cầu đặt và mua mứt tăng đột biến nên sản phẩm này bán rất chạy: " Vì các khâu đều được làm bằng tay, ít người giúp nên vào đợt cao điểm, trung bình mỗi ngày mình chỉ làm được 4 kg mứt Tết. Năm nay, giá dừa non nhập vào tăng 10.000/kg so với mọi năm nên giá mứt có tăng nhẹ, trung bình 200.000 - 210.000 đồng/kg nhưng vẫn rất nhiều khách đặt hàng", chị Hương chia sẻ.

Chị cũng cho biết, thời điểm hiện tại, lượng mứt nhà làm đã cung ứng đủ cho bạn bè, người thân, nhưng sắp tới, khi vào nửa tháng giáp Tết, chắn chắn sẽ bị khan hàng vì nhiều người đặt.

Cẩn trọng với mứt Tết handmade rao bán trên mạng

Bên cạnh mứt Tết handmade do gia đình hay người quen làm, có nguồn gốc đảm bảo, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại mứt, hoa quả sấy được quảng cáo là hàng handmade với mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng. Các chủ hàng đều khẳng định sản phẩm được tự làm, nguyên liệu rõ ràng, ngon sạch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về chất lượng của những loại mứt này.

Chị Thanh (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết, Tết năm nay, chị muốn mua mứt số lượng lớn để làm quà mang về quê biếu người thân. Tham khảo vài trang bán hàng qua mạng, giá mứt được mời chào khá rẻ, chỉ từ 140.000 - 160.000 đồng/kg nên chị đang phân vân về chất lượng. "Người ta nói là mứt không chất bảo quản và màu tổng hợp, chỉ có màu tự nhiên nhưng mình nghĩ nếu là đồ sạch, không hóa chất thì giá có lẽ phải cao hơn mới có lãi. Hơn nữa, những nơi rao hàng không phải chỗ thân quen, tin cậy, mình cũng chưa thấy quy trình chế biến, sản xuất ra sao nên khó có thể tin tưởng".

Chị Hương cũng khuyến cáo các bà nội trợ nên chọn mua mứt ở những nơi tin tưởng, thân quen, cam kết về chất lượng và công khai nguyên liệu, quy trình làm mứt để tránh mua phải hàng kém chất lượng trong dịp Tết sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI