Những món ăn làm say đắm lòng người khi Hà Nội vào Thu

Trọng Oanh-Thứ ba, ngày 10/10/2017 11:19 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội là địa danh nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, mỗi mùa có một đặc sản hấp dẫn riêng. Mùa thu đến, Hà Nội có nhiều món ăn mà du khách nên thử khi đến Thủ đô.

Cốm

Cốm lâu nay đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực của Hà Nội. Mỗi dịp thu về, cốm lại theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm, những hạt cốm xanh non được gói trong lá sen làm dậy lên mùi hương thơm ngát.

Những món ăn làm say đắm lòng người khi Hà Nội vào Thu - Ảnh 1.

Ngày nay cốm gần như có quanh năm, nhưng có lẽ thưởng thức cốm ngon nhất vẫn là vào mùa Thu. Cốm có nhiều cách thưởng thức, có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành bánh cốm, cốm xào, chè cốm hay chả cốm… Mỗi món đều có sự hấp dẫn riêng, do vậy, cốm luôn là thức quà được nhiều người ưa thích.

Sấu chín

Có lẽ nhắc đến mùa Thu Hà Nội hẳn mọi người sẽ thấy thiếu sót nếu không nhắc đến sấu chín dầm. Sấu chín dầm không chua gắt như sấu xanh mà có vị chua, ngọt, cay, giòn sần sật, hương vị thơm ngon. Sấu chín được xếp vào danh sách những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ Hà Nội khi mùa Thu đến.

Những món ăn làm say đắm lòng người khi Hà Nội vào Thu - Ảnh 2.

Thời điểm sấu chín rộ là khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, và kéo dài chỉ khoảng 30 - 40 ngày. Nếu bạn chưa được thưởng thức món sấu chín dầm thì nên thử một lần khi đến Thủ đô.

Hồng ngâm

Ngày nay, hầu như mọi thứ quả đều được trồng quanh năm, nhưng riêng hồng ngâm thì vẫn phải chờ đến mùa mới được thưởng thức. Sở dĩ người ta gọi là hồng ngâm là bởi quả hồng khi hái xuống còn xanh chát, vì vậy phải ngâm nước nhiều ngày để hồng ra hết nhựa, khi đó sẽ không còn vị chát.

Những món ăn làm say đắm lòng người khi Hà Nội vào Thu - Ảnh 3.

Hồng ngâm có đặc điểm quả nhỏ, vỏ màu xanh pha vàng, ăn hồng có vị thanh ngọt, giòn ngon. Hồng ngâm có nhiều nhất vào khoảng tháng 10 dương lịch.

Bánh đa kê

Bánh đa kê là thức quà dân dã nhưng đã trở thành món ăn quá đỗi gần gũi với nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Ăn miếng bánh đa giòn tan quyện với đậu xanh, béo ngậy của hạt kê sẽ khiến bạn như trở lại năm tháng ấu thơ. Hiện nay, bánh đa kê được bán quanh năm, nhưng để thưởng thức ngon nhất vẫn là mùa Thu vì lúc này thời tiết mát mẻ, bánh đa không ngán, hạt kê thêm dẻo và ngọt.

Những món ăn làm say đắm lòng người khi Hà Nội vào Thu - Ảnh 4.

Nem chua nướng

Nem chua nướng lâu nay đã trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ ở Hà Nội. Mùa Thu đến, những chiếc nem chua nướng nóng hổi, thơm nức khiến người ăn thật khó cầm lòng. Thưởng thức nem chua nướng bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, dai, giòn đặc trưng riêng của nem chua.

Những món ăn làm say đắm lòng người khi Hà Nội vào Thu - Ảnh 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước