Những nguy hiểm khi ăn quá nhiều muối

A (Theo The House of Wellness)-Thứ năm, ngày 29/06/2023 10:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Muối ăn có thể là nguyên liệu chính trong hầu hết các nhà bếp nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng có lẽ bạn đang ăn nhiều hơn mức bạn tưởng.

Nhiều người trưởng thành sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng họ tiêu thụ gần gấp đôi lượng muối được các chuyên gia khuyến nghị hàng ngày. Theo một thống kê vào năm 2017, lượng muối cao là một yếu tố rủi ro hàng đầu trong chế độ ăn uống, gây ra hơn 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vào năm này.

Tiêu thụ quá nhiều muối có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh thận, ung thư dạ dày, loãng xương và tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ, bệnh tim và suy tim.

Giám đốc điều hành Viện Y tế Toàn cầu George, Giáo sư Bruce Neal, cho biết hầu hết mọi người không nhận ra muối có hại cho họ như thế nào.

"Tôi không nghĩ mọi người thích bị nói rằng muối có hại cho họ bởi vì chúng ta đến từ một xã hội mà việc có muối trên bàn ăn là điều bình thường, thêm muối vào thức ăn là điều bình thường và hầu hết mọi người đều có bảng màu được điều chỉnh cho phù hợp. lượng muối cao" - Giáo sư Neal nói với House of Wellness TV.

Giáo sư Neal cho biết natri trong muối dần dần làm tăng huyết áp, làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh thận.

Muối ẩn trong chế độ ăn uống của chúng ta như thế nào?

Một số người có thể sửng sốt khi biết khoảng 75% muối trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bánh mì. Giáo sư Neal cho biết: "Mọi người ở Úc thường ngạc nhiên khi biết nguồn muối chính trong chế độ ăn uống thực ra là bánh mì, và đó không phải vì bánh mì siêu mặn mà vì mọi người có xu hướng ăn khá nhiều".

"Các nguồn muối khác mà mọi người không mong đợi được tìm thấy là trong ngũ cốc ăn sáng".

Bạn cũng có thể ngạc nhiên về hàm lượng muối trong các loại thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt và súp đóng hộp.

Chất thay thế muối là gì?

Giáo sư Bruce Neal đã tham gia vào một nghiên cứu quốc tế về lượng muối ăn vào và các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thay thế muối bằng một "chất thay thế muối" giảm natri được bổ sung làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

muối

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước