TV& VIDEO

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu

Lê Cường-Thứ năm, ngày 12/01/2017 14:24 GMT+7

VTV.vn - Nuôi gà cảnh đang là thú chơi tao nhã được nhiều người thành thị lựa chọn. Thú chơi này cũng đòi hỏi lắm công phu.

Gà Tre Tân Châu với với đặc điểm nổi trội bộ lông cườm, lông mã sặc sỡ, bộ đuôi dày, dài thướt tha đã chiếm cảm tình của nhiều người và đang được giới chơi gà cảnh lựa chọn. Để phục vụ cho thú chơi này, người chơi cũng phải bỏ ra nhiều công sức, từ việc lai tạo giống, vệ sinh chuồng trại đến việc cho gà ăn cũng tốn kém rất nhiều thời gian. 

Quá trình lai tạo giống đòi hỏi nhiều thời gian của người chơi. "Tôi từng lặn lội khắp các vùng An Giang, Long Xuyên, Cần Thơ nhiều ngày để tìm được cặp gà trống mái đẹp", anh Nguyễn Quang Nam một người nuôi gà tre Tân Châu tại Hà Nội cho biết. "Nếu gà bố, gà mẹ đẹp thì gà con cũng đẹp. Sau quá trình lai tạo nhiều thế hệ, người chơi sẽ tạo được một con gà trống có đặc điểm hình dáng lý tưởng. Con gà đó được nuôi lớn và lai tạo với con mái khác để tận dụng nguồn gen quý. Phải thực hiện việc lai tạo gà nhiều đời như thế mới có được những con ưng ý nhất".

Về nguồn gốc, giống gà tre Tân Châu được lai tạo từ gà rừng Tân Châu với giống gà tre Nhật Bản (Japaness Bantam) - vốn là giống gà kiểng xưa, được vua chúa, quý tộc của Nhật ưa thích, theo chân các thương nhân người Nhật đến Việt Nam. Các nghệ nhân Tân Châu đã lai tạo và thuần dưỡng qua nhiều đời để hình thành nên giống gà tre Tân Châu tuyệt đẹp hiện nay. 

Bên cạnh lai tạo giống, người nuôi phải tỉ mỉ từ chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho đến chuồng trại đủ điều kiện. "Ngoài rau, cám, thóc... tôi hay cho gà ăn thêm các loại vitamin, chất đạm như sâu, dế, thịt bò, cá, rau, cỏ, cà chua …", anh Nam chia sẻ. "Về chuồng trại phải đủ ánh sáng; đảm bảo việc tắm nắng, tắm cát thường xuyên để gà có bộ lông luôn óng mượt, rực rỡ". 

Người chơi mê gà tre Gà tre Tân Châu bởi màu lông sặc sỡ và tiếng gáy nhẹ nhàng của chúng. Tuy không thiết tha, dặt dìu như chim yến ngày xuân, không luyến láy, lảnh lót làm say lòng người như họa mi, nhưng với bộ lông sặc sỡ, mềm mại kết hợp hài hòa với dáng vẻ uy nghi, tiếng gáy nhẹ nhàng, vang xa, những chú gà tre Tân Châu cũng cho ta những giây phút bình yên, thư thái giữa phố xá nhộn nhịp. Đó đã trở thành thú chơi tao nhã, niềm say mê, yêu thích của nhiều bạn trẻ thành phố.

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 1.

Gà màu khét chuối, cựa dài cong vút, bộ lông rất dày

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 2.

Gà treTân Châu được nhiều tay chơi săn lùng làm gà cảnh bởi chúng có sức đề kháng tốt, lại có bộ lông sặc sỡ và đuôi phụng vĩ dài thướt tha nên rất bắt mắt

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 3.

Cánh và lông mã dài sát đất, đuôi to và dày, ngực nở dáng oai vệ

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 4.

Màu ô chuối

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 5.

Gà Tân Châu màu Khét chuối vàng

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 6.

Gà màu điều trích

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 7.

Gà màu khét

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 8.

Lông cổ 2 màu trắng và tía như chiếc váy xòe

Nuôi gà tre Tân Châu - thú chơi tao nhã và công phu  - Ảnh 9.

Chú gà Tân Châu có "râu quai nón" độc đáo

Gà tre Tân Châu tuyệt đẹp

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI