Phi hành gia người Anh đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 16/01/2016 03:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/1, nhà du hành vũ trụ Tim Peake (Tim Pích) đã trở thành phi hành gia người Anh đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Hãng AFP đưa tin phi hành gia Peake cùng cộng sự Tim Kopra (Tim Cô-pra) thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu cuộc đi bộ ngoài khoảng không lúc 12h48' GMT (19h48' theo giờ Việt Nam). Nhiệm vụ của họ trong lần bước ra ngoài vũ trụ kéo dài 6 giờ rưỡi này là thay mới một thiết bị chuyển hướng nặng tới 90 kg bên ngoài ISS. Hai nhà du hành phải mang vác và di chuyển thiết bị này trong một quãng dài 60 mét trước khi tiến hành lắp đặt một số đường cáp và lỗ thông khí. Đối với Kopra, đây là chuyến đi bộ ra ngoài không gian lần thứ 3.

Phi hành gia Peake cùng 2 cộng sự thuộc NASA đã được đưa lên ISS một tháng trước đây. Bộ ba này cùng 3 phi hành gia hiện đang làm việc trên ISS, gồm Scott Kelly (Xcót Ke-li) của NASA và Sergei Volkov (Xéc-gây Vôn-cốp) cùng Mikhail Kornienko (Mi-kha-in Co-ni-en-cô) của Nga, bắt đầu sứ mệnh của Đội thám hiểm số 46. Trong khi đó, Đội thám hiểm só 45 kết thúc sứ mệnh và quay trở về Trái Đất vào ngày 18/12/2015.

Với việc thực hiện thành công chuyến bay lên ISS, nhà du hành vũ trụ 43 tuổi Tim Peake đã trở thành công dân Anh đầu tiên làm việc chính thức trên trạm không gian cách Trái Đất 435 km này. Trước Tim Peake cũng đã có các phi công vũ trụ gốc Anh bay lên ISS song họ đều đã mang quốc tịch Mỹ. Tim Peak là cựu phi công của Anh hiện đang làm việc cho Cơ quan Vũ trụ châu Âu./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI