TV& VIDEO

Shiitake - Nghề trồng nấm độc đáo trên cây ở Nhật

Đức Cường - Hồng Khang (PV THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản có nhiều sản vật nổi tiếng mà một trong số đó là nấm Shiitake (nấm hương, nấm Đông Cô). Khác với Việt Nam, người Nhật trồng nấm trên những thân cây.

Nằm sâu trong những ngọn núi nơi có rừng sồi bạt ngàn ở tỉnh Oita, miền Nam Nhật Bản là một khu đất rộng nhiều ha dành riêng cho nghề trồng nấm Shiitake. Người nông dân ở đây trồng nấm trên những khúc cây sồi, mỗi khúc dài khoảng 1m. Họ khoan những lỗ nhỏ trên khúc sồi, nhét nầm mấm vào đó và đặt trong những khu vực râm mát, không có nắng chiếu trực tiếp.

Ông Kiyohara Yonezo là người trồng nấm thành công nhất trên khắp Nhật Bản xét theo sản lượng. Khu rừng sồi của ông rộng 20 ha, trong đó có 3 ha dùng để trồng nấm, hàng năm ông thu họach 6 tấn nấm Shiitake.

“Khí hậu ở đây rất thích hợp cho việc trồng nấm nên sản lượng cao hơn những địa phương khác. Đối với nghề trồng nấm, lúc chặt gỗ thì cần nhiều sức lao động và rất vất vả, nhưng lúc thu họach thì rất dễ dàng” - ông Kiyohara Yonezo - Người trồng nấm cho biết.

Cây sồi được xem là lọai cây đặc biệt phù hợp để trồng nấm, và tỉnh Oita có nhiều sồi hơn mọi vùng đất khác. Trong suốt 15 năm qua, Oita luôn giữ vững vị trí là địa phương trồng nấm lớn nhất Nhật Bản. Chính quyền tỉnh Oita xác định nấm Shiitake là đặc sản địa phương và thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người nông dân duy trì nghề trồng nấm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI