TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Xôi ngũ sắc - Món ăn truyền thống của dân tộc Thái

Café sáng với VTV3Cập nhật 10:55 ngày 07/11/2015

VTV.vn - Với 5 màu đặc trưng, được xếp theo hình cánh hoa ban, xôi ngũ sắc từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu vào các dịp lễ đặc biệt của người dân tộc Thái, tỉnh Yên Bái.

Xôi ngũ sắc có 5 màu: trắng, vàng, tím, đỏ và xanh dương, tượng trưng cho ngũ hành âm dương, thường được người dân tộc Thái sử dụng vào các dịp tết, lễ. Để nhộm màu cho xôi, người dân nơi đây dùng 1 loại lá có tên là lá cây cơm tím, lá hoa vàng trộn với tro bếp. Lá cây sau khi rửa sạch được nấu lên rồi để nguội. Tiếp đó dùng nước này ngâm gạo nếp trong 3 tiếng. Sau khi gạo nếp được nhuộm màu chỉ cần hấp chín xôi là xong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.