Xôi ngũ sắc - Món ăn truyền thống của dân tộc Thái

Café sáng với VTV3-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 10:55 GMT+7

VTV.vn - Với 5 màu đặc trưng, được xếp theo hình cánh hoa ban, xôi ngũ sắc từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu vào các dịp lễ đặc biệt của người dân tộc Thái, tỉnh Yên Bái.

Xôi ngũ sắc có 5 màu: trắng, vàng, tím, đỏ và xanh dương, tượng trưng cho ngũ hành âm dương, thường được người dân tộc Thái sử dụng vào các dịp tết, lễ. Để nhộm màu cho xôi, người dân nơi đây dùng 1 loại lá có tên là lá cây cơm tím, lá hoa vàng trộn với tro bếp. Lá cây sau khi rửa sạch được nấu lên rồi để nguội. Tiếp đó dùng nước này ngâm gạo nếp trong 3 tiếng. Sau khi gạo nếp được nhuộm màu chỉ cần hấp chín xôi là xong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive