TV& VIDEO

Không ngủ cùng lễ hội “Đêm trắng” nơi Bắc bán cầu

Theo Dantri-Thứ tư, ngày 27/05/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Đêm trắng là hiện tượng tự nhiên rất thú vị, chỉ xuất hiện tại những vùng ôn đới bắc bán cầu.

Vào thời điểm này trong năm, nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này.

Một số khu vực thuộc bắc bán cầu như Saint Petersburg, Moscow (Nga), Helsinky (Phần Lan), Stockhom (Thụy Điển), Oslo (Na Uy) là những khu vực đặc biệt, nơi có hiện tượng đêm trắng xuất hiện. Những ngày này, ban ngày của mùa hè phương Bắc như dài hơn khi thời gian chiếu sáng của mặt trời có thể kéo dài tới nửa đêm. So với nhiều thành phố khác, Saint Petersburg là nơi có lễ hội đêm trắng lâu đời nhất thế giới.

Thời điểm cuối tháng 5 hàng năm, thành phố miền Bắc nước Nga bắt đầu tưng bừng đón mùa lễ hội ấn tượng nhất trong năm: ngày hội đêm trắng. Đây cũng là mùa du lịch cao điểm thành phố đón du khách từ khắp nơi nườm nượp đổ về.

Mùa hè Saint Petersburg không quá nóng bức. Bao trùm khắp không gian là màu xanh mướt của cỏ cây hoa lá. Vào những ngày đêm trắng, nhịp sống của thành phố sôi động hơn với những đêm không ngủ. Mặt trời chiếu sáng cả ngày, kéo dài tới nửa đêm mới tắt và khoảng 4 giờ sáng lại bừng lên.

Du khách đến thành phố cố đô cũng thao thức cùng đêm trắng. Từng đoàn người dạo bước dọc theo đại lộ Nevski gần sông Neva.

Một trong những hoạt động truyền thống trong ngày hội đó là xem cầu mở trên sông Neva. Trong tiếng hò reo của đám đông, cây cầu từ từ dựng đứng để tàu thuyền đi qua. Càng về đêm, cảnh đẹp trên sông nước càng huyền bí. Đây cũng là nét quyến rũ của ngày hội đêm trắng tại Saint Petersburg khác biệt so với các thành phố Bắc Âu như Helsinki hay Stockholm.

Tuy nhiên, du khách khi tham dự lễ hội đêm trắng cần nhớ một lưu ý nhỏ. Nếu khách sạn nơi bạn dừng chân ở phía bên kia cầu, phải lập tức trở về trước 12 giờ đêm. Bởi sau giờ này trở đi đến 5 giờ sáng, tất cả các cầu đều mở và không thể vượt sông Neva.

Song hành cùng ngày hội đêm trắng còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như biểu diễn bale, hát opera, hòa nhạc cổ điển…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI