75% số thí sinh dự thi THPT Quốc gia để lấy kết quả xét tuyển Đại học

Thu Ngà-Thứ năm, ngày 20/04/2017 14:56 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD - ĐT vừa có những đánh giá tổng quan về tình hình đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017 trong ngày cuối cùng của đợt nộp hồ sơ.

Hôm nay (20/4) là hạn chót để thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017. Tới thời điểm này, Bộ GD - ĐT đã có những đánh giá về kết quả nổi bật trong việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển năm nay.

Theo đó, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 cùng lúc với đăng ký dự thi nên các trường đại học đã công bố cụ thể đề án tuyển sinh của mình 10 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký. Do thông tin về kỳ thi được cung cấp đầy đủ từ sớm nên ngay từ những ngày đầu tiên tiếp nhận đăng ký dự thi đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Các Sở GD - ĐT cũng đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu vào những ngày cuối.

Trong những ngày trước thời điểm kết thúc thời gian đăng ký, có thời điểm lưu lượng nhập dữ liệu tăng cao nhưng bộ phận công nghệ thông tin đã có phương án máy chủ dự phòng để tăng cường. Trong thời gian đăng ký, hệ thống công nghệ thông tin hoạt động ổn định, thông suốt. Các Sở GD - ĐT cũng đã phân tán việc nhập dữ liệu về các trường THPT nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Nhiều Sở GD - ĐT đã kết thúc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến.

75% số thí sinh dự thi THPT Quốc gia để lấy kết quả xét tuyển Đại học - Ảnh 1.

Hôm nay, 20/4 là ngày cuối cùng để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng

Thống kê dữ liệu cho thấy, năm nay, tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào Đại học chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Cũng theo thông tin từ Bộ GD - ĐT, dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4 - 5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí, theo thống kê, có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng. Điều này cho thấy thí sinh cũng đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển một cách khoa học để không cần phải điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Qua phân tích dữ liệu đăng ký xét tuyển, đa số thí sinh đã có suy nghĩ kỹ lưỡng khi thực hiện đăng ký: đăng ký một vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài nguyện vọng sát với kết quả dự kiến và một vài nguyện vọng thấp hơn kết quả dự kiến.

Với cách thức đăng ký xét tuyển mà thí sinh đã thực hiện, sau khi có kết quả thi, sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, trừ những thí sinh có kết quả thi lệch xa so với kết quả mà các em dự kiến.

Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng chỉ ra một số khó khăn còn tồn tại như: thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm 2017 ngắn hơn các năm 2016, 2015 là 10 ngày, trong khi đó, khối lượng công việc tăng lên nhiều lần do thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đồng thời. Với quy định tổ chức thi bài thi tổ hợp và những điều chỉnh trong quy định xét tuyển, thí sinh cần phải nắm vững các quy định của Quy chế thi THPT Quốc gia và Quy chế tuyển sinh để có thể điền chính xác các thông tin vào phiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI