Bộ NN&PTNT chỉ đạo không mở rộng trồng cao su ở miền núi phía Bắc

Nguyễn Ngân, Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/04/2016 07:21 GMT+7

Rừng cây cao su 4 năm tuổi của Công ty CP Cao su Điện Biên tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: nhandan.com.vn)

VTV.vn - Bộ NN&PTNT vừa yêu cầu ngừng toàn bộ việc trồng mới diện tích cao su tại khu vực miền núi phía Bắc, sau 9 năm triển khai dự án này.

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh rà soát lại quy hoạch, đánh giá toàn diện tác động kinh tế, xã hội, môi trường từ cây cao su đảm bảo phát triển bền vững tại những khu vực này; nơi nào không hiệu quả phải dừng lại và có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bộ cũng chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phải có chương trình và lộ trình cụ thể, đảm bảo thu mua và tiêu thụ hết sản phẩm, đảm bảo quyền lợi người dân tại 3 tỉnh chuẩn bị lấy mủ cao su thử nghiệm là Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.

Dự kiến, sau tháng 9/2016 mới có thể đánh giá toàn diện hiệu quả cây cao su tại khu vực này và đưa ra kết luận chính thức về việc dự án có thất bại hay không. Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu người dân không vì biến động giá cả mà chặt bỏ diện tích cây cao su đã trồng.

Sau 9 năm thực hiện chủ trương đưa cây cao su trồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, diện tích cao su ở đây đã tăng lên trên 30.000ha. Tuy nhiên, trong 9 năm qua, đã liên tục có những tranh luận xung quanh vấn đề này như liệu đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng ở miền núi phía Bắc có phù hợp với cây cao su.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI