Gạo và cám gạo Việt Nam sẽ vào Trung Quốc theo đường chính ngạch

Khánh Huyền - Vương Cơ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 30/05/2016 22:54 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ 30/5, cám gạo của Việt Nam lần đầu tiên sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, gạo của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội gia tăng lượng xuất khẩu chính ngạch. Đây là nội dung mà Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được tại Lễ ký nghị định thư kiểm dịch thực vật diễn ra vào trưa 30/5 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch Trung Quốc.

Cách đây 1 năm, vài chục nghìn tấn gạo của Việt Nam đã bị ùn ứ hàng km tại cửa khẩu Lào Cai khi Trung Quốc đóng cửa biên mậu. Đây là rủi ro lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu gạo và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác theo đường tiểu ngạch. Với lễ ký kết này, gạo và cám gạo của Việt Nam đã có một vị thế mới, xuất khẩu theo đường chính ngạch. Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi trong việc chủ động chất lượng và số lượng đơn hàng, cũng như đàm phán trong giá cả.

“Cuộc gặp gỡ hôm nay rất quan trọng, đã thống nhất được sự phối hợp giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và cơ quan quản lý của Trung Quốc đàm phán những quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu cụ thể đối với từng loại nông, lâm sản, thủy sản giữa hai nước. Điều này sẽ tạo ra hành lang pháp lý ngày càng rõ ràng và thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp”, ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Ngoài thỏa thuận về sản phẩm gạo và cám gạo, hai cơ quan nông nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc cũng bàn bạc, thảo luận những tiêu chí kiểm dịch thực vật đối với một số nông sản khác của Việt Nam như măng cụt, xoài và các sản phẩm sữa của Công ty TH true milk. Bởi hiện nay, các sản phẩm sữa này của Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu sang Trung Quốc do chưa có tiêu chí kiểm dịch cụ thể. Hai bên đã thống nhất trong thời gian tới sẽ hoàn thiện các tiêu chí và ký kết thỏa thuận xuất khẩu đối với các sản phẩm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI