"Mọi biện pháp chống lại nhập khẩu cá tra đều tốn ngân sách"

Hải Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 01/06/2016 16:27 GMT+7

VTV.vn - Đó là quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố quy tình giám sát cá da trơn từ tháng 12/2015, theo đó tất cả các khâu, từ sản xuất, chế biến cá tra và cá ba sa của tất cả các nước xuất khẩu vào Hoa Kỳ đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn mà Hoa Kỳ đang áp dụng.

Cũng theo theo công bố này, các quy định giám sát cá da trơn sẽ chính thức có hiệu lực và được áp đặt vào cuối năm 2017, sau 18 tháng chuẩn bị cho các hoạt động thanh tra.

Trước đó, từ năm 2008, để bảo vệ ngành sản xuất cá da trơn nội địa, Mỹ đã áp đặt các biện pháp bảo hộ mậu dịch, áp thuế “bán phá giá” đối với mặt hàng cá da trơn nhập khẩu từ một số nước, trong đó có cá tra và cá ba sa nhập khẩu từ Việt Nam.

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về lý do cho quyết định của Thượng viện Mỹ và những câu chuyện xoay quanh Chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, cựu Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

cá tra

TIN MỚI