Nhiều vướng mắc pháp lý khi phát triển căn hộ - văn phòng (Office - tel)

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/03/2017 17:07 GMT+7

VTV.vn - Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức đưa ra hàng loạt vướng mắc pháp lý của mô hình căn hộ - văn phòng.

Trên thị trường bất động sản của các đô thị lớn, đặc biệt là tại TP.HCM trong thời gian qua đã phát triển loại hình sản phẩm căn hộ có tên gọi: Căn hộ - văn phòng (Office - tel). Phân khúc này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và trở thành xu hướng đầu tư mới.

Khảo sát sơ bộ tại TP.HCM, đã có khoảng 50 dự án phát triển mô hình này. Tuy nhiên, định nghĩa thế nào là căn hộ - văn phòng, cũng như những quy định hành lang pháp lý cho việc phát triển mô hình này hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức đưa ra hàng loạt vướng mắc pháp lý của mô hình căn hộ - văn phòng.

Hiện trong giấy phép xây dựng, họ được thừa nhận loại hình căn hộ hỗn hợp, nghĩa là có thể xây dựng căn hộ - văn phòng, thương mại trong một dự án. Thế nhưng, khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, loại hình căn hộ văn phòng chỉ được cấp phép cho thuê 50 năm, nghĩa là người mua không được chứng nhận quyền sử dụng lâu dài.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa chính thức công nhận loại hình bất động sản này. Do vậy, bên cạnh những vướng mắc về sở hữu, cũng chưa quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình căn hộ - văn phòng. Vì vậy, khi xây dựng xong bán cho khách hàng, DN không thể cam kết rõ ràng những quyền lợi về sử dụng, sở hữu như thế nào.

Thực tế sức tiêu thụ loại hình căn hộ này khá tốt, cung ra đến đâu được thị trường hấp thụ gần hết tới đó. Dự báo đến cuối năm nay, có khoảng 9.000 căn hộ - văn phòng ra đời và nguồn cung sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI