OPEC yêu cầu họp khẩn do giá dầu giảm

Vân Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 22:08 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu thô liên tục lao dốc với việc các nhà phân tích “bóng gió” về mức đáy mới 20 USD/thùng đã làm tâm lý thị trường thêm chao đảo.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói: “Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Dầu mỏ ngay lập tức mở lại các cuộc đàm phán với các nước xuất khẩu dầu thuộc OPEC và các nước xuất khẩu dầu khác để chấm dứt cuộc chiến về giá và khôi phục lại thị trường dầu mỏ”.

Giới quan sát nhận định, quyết định của OPEC sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các quốc gia Trung Đông, trong đó Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới là điểm mấu chốt.

Ông Emmanuel Kachikwu - Chủ tịch OPEC và Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria cho biết: “Saudi Arabia chưa bao giờ đưa ra quan điểm là không muốn thảo luận. Thực tế, nước này rất ủng hộ việc tổ chức một cuộc họp trước tháng 6”.

Chỉ từ đầu năm đến nay, giá dầu đã giảm khoảng 20%, trong 18 tháng qua, mức giảm lên đến 70%. Nhiều tổ chức tài chính như Barclays, Macquarie và Bank of America Merrill Lynch đã cắt giảm dự báo giá dầu trong năm 2016. Ngân hàng Standard Chartered đưa ra dự báo bi quan nhất, cho rằng giá dầu có thể giảm về mức 10 USD/thùng.

Ông Emmanuel Kachikwu - Chủ tịch OPEC và Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria nói: “Với tình hình giá dầu tiếp tục lao dốc như hiện nay, OPEC cần quyết định liệu đã đến lúc chúng ta cần thay đổi chiến lược. Nếu các thành viên OPEC nhất trí, cuộc họp có thể tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI