“Tem niêm phong đồng hồ cây xăng là giải pháp tiết kiệm, an toàn”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/04/2017 15:49 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin chính thức từ Tổng cục Thuế nói về giải pháp chống thất thu thuế từ việc dán tem niêm phong đồng hồ cây xăng.

Trong bản tin sáng nay (4/4), VTV24 đã đề cập đến thông tin Tổng cục đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa gửi văn bản tới Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính với nội dung, nhiều Sở Khoa học Công nghệ tại các địa phương đã phản ánh: phương pháp dán tem niêm phong đồng hồ cây xăng, với mục đích chống thất thu thuế là không khả thi, có thể can thiệp vào số liệu tổng.

Trong lúc chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về cách thức có thể can thiệp vào số liệu tổng từ các cơ quan này, VTV24 xin gửi tới những thông tin chính thức từ Tổng cục Thuế về giải pháp chống thất thu thuế.

Theo đó, nguyên lý hoạt động của chiếc tem niêm phong khá dễ hiểu. Chiếc tem sẽ được dán vào bộ phận xung của máy, rắc nối giữa các mạch và đồng hồ tổng của các vòi bơm xăng. Khi tem được dán thì đồng nghĩa với việc người bán sẽ không thể tự ý thay đổi chỉ số lượng xăng dầu đã bán ra bởi chỉ cần một tác động nhỏ, chiếc tem sẽ bị rách và chủ cửa hàng sẽ bị phạt.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn của Trung tâm tin tức VTV24 gần đây, Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, chiếc tem này là một giải pháp chống thất thu thuế khá tiết kiệm. Ví dụ như tỉnh Bắc Ninh, chi phí thiết kế, in tem chỉ khoảng 5 triệu đồng nhưng đã giúp tỉnh này thu thêm 4 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường sau 1 tháng dán tem. Tổng cục Thuế cũng khẳng định, chiếc tem này rất khó có thể bị làm giả.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế cho biết: "Việc đặt in tem được đặt tại nhà in có chất lượng đảm bảo, đó là nhà in Bộ Công an. Nếu có tác động, con tem sẽ bị rách ngay và việc tháo ra dán lại là điều không thể xảy ra".

Ngoài ra, việc dán tem đồng hồ tổng cây xăng cũng được Tổng cục Thuế khẳng định là không ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động của các cơ sở xăng dầu do chiếc tem được dán chủ yếu vào các bộ phận trong đồng hồ công tơ tổng, trong khi đó bộ phận này tương đối tách rời với các bộ phận khác. Nếu máy móc có hỏng hóc, các cơ sở xăng dầu vẫn có thể tiến hành sửa chữa bình thường.

Giải pháp này bước đầu góp phần chống thất thu thuế khá hiệu quả trong bối cảnh tình trạng buôn lậu xăng dầu vẫn đang diễn ra nhức nhối mà chưa có giải pháp nào ngăn chặn được triệt để.

Tại một số địa phương, số thuế bảo vệ môi trường đã tăng trung bình ít nhất 10% so với thời điểm chưa dán tem, có tỉnh tăng tới 20%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI