Tesla thay đổi quan điểm về xe ô tô điện

Lê Tuyển (PV thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 19/04/2017 10:52 GMT+7

VTV.vn - Tại Triển lãm ôtô New York 2017, xe điện gần như vắng bóng nhưng Tesla - hãng vừa trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ lại được nhắc tới rất nhiều cho dù không có mặt.

Tờ Business Insider cho biết, chỉ trong một ngày đầu tháng 4/2017, cổ phiếu của Tesla đã lần đầu tiên cán mốc hơn 300 USD. Số tiền này đã mang về thêm khoản vốn 49,2 tỷ USD cho Tesla. Dù tới giờ cổ phiếu của hãng có giảm đôi chút nhưng vẫn đủ khiến Tesla trở thành nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất Mỹ, tính theo giá trị thị trường.

Theo CNBC, riêng năm 2016, doanh số bán xe của Tesla không được như mong đợi, chỉ đạt hơn 76.000 chiếc. Trong khi đó, hai ông lớn khác là GM bán được 10 triệu chiếc còn Ford là gần 7 triệu. Vậy tại sao Tesla lại được nhà đầu tư đổ nhiều tiền vào đầu tư như vậy?

Bloomberg cho rằng, dù xe điện chưa được ưa chuộng tại Mỹ bây giờ nhưng nhà đầu tư đang tin vào tầm nhìn của ông Elon Musk - Giám đốc Điều hành của hãng. Nhờ Tesla, xe điện sẽ có ngày lên ngôi trên các cung đường.

Tờ Thời báo New York lý giải, trước tiên Tesla giải quyết được nỗi lo sạc điện liên tục của xe. Mẫu xe mới của hãng đã chạy được gần 350km mỗi lần. Thứ 2, với một mẫu xe điện hạng sang, mức giá 35.000 USD là chấp nhận được, chỉ cần công ty nghĩ đến chuyện tiếp tục giảm giá thành.

CNBC phân tích những mẫu xe mới của Tesla cũng luôn mang lại bất ngờ cho khách hàng. Hệ thống tự lái mà hãng đưa ra thu hút được người tiêu dùng Mỹ vốn phải lái xe đường trường nhiều. Những camera cảm biến của Tesla còn có khả năng dự báo sớm tai nạn có thể xảy ra. Trang này nhận xét hệ thống tự lái của Tesla không phải thần thánh nhưng nó giúp lái xe tránh được rắc rối.

Trích lời chuyên gia về công nghiệp ô tô, tờ USA Today nhận xét: "Xe điện không nhất thiết phải xanh theo nghĩa tiết kiệm nhiên liệu mà phải biến đó là một chiếc xe mạnh mẽ về động cơ và người ta thấy thích thú khi lái" và "Tesla làm người lái có cảm giác rằng mình đang thay đổi tương lai của thế giới".

Dù không có bóng dáng tại Triển lãm xe hơi New York 2017 dù cổ phiếu của Tesla có thể lúc lên lúc xuống nhưng cái tên Tesla đang được nhiều người nhắc tới tại Triển lãm ô tô lần này. Bởi với nhiều người dân Mỹ, cuộc sống thường phải gắn với lái xe đường trường nên một chiếc xe phát triển hệ thống tự lái của Tesla đúng là một hiện tượng. Rất có thể, đây sẽ là xu hướng cạnh tranh với các hãng xe trong thời gian tới.

Elon Musk bất ngờ thông báo về mẫu xe điện mới qua Twitter Elon Musk bất ngờ thông báo về mẫu xe điện mới qua Twitter Triển lãm ô tô New York 2017: Vắng bóng xe điện Triển lãm ô tô New York 2017: Vắng bóng xe điện eTrike – Xe điện lấy cảm hứng từ máy bay trực thăng eTrike – Xe điện lấy cảm hứng từ máy bay trực thăng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI