TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Thanh Hóa xây dựng vùng lúa gạo hữu cơ

Sỹ Khỏe, Nam Việt (Ban Thời sự)Cập nhật 14:57 ngày 16/06/2016

VTV.vn - Sản xuất lúa gạo theo phương pháp hữu cơ đang là một hướng đi mới và tất yếu trong quá trình chuyển dịch sản xuất tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cánh đồng liền thửa trải rộng trên 100ha của Hợp tác xã Thiệu Hưng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa được trồng các giống lúa chất lượng cao LDA do Tổng công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn lựa chọn. Toàn bộ diện tích vùng được áp dụng phương thức sản xuất hữu cơ nhằm giảm khí thải nhà kính và chỉ sử dụng phân bón vi sinh để bảo vệ môi trường đất, nước, đồng thời tạo ra nguồn gạo có chất lượng cao.

“Gạo này đã được các đổi tác như Mỹ, Nhật, Hàn đặt mua, khối lượng không hạn chế”, ông Lê Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn nói.

Cũng theo ông Tam, loại gạo sản xuất từ phương pháp hữu cơ đang được chào bán giá tương đương từ 40.000-50.000 đồng/1kg.

Điểm đáng chú ý ở mô hình là sự liên kết bền vững được xác lập. Với sự hỗ trợ về chính sách của tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn đã ký hợp đồng thuê đất của nông dân các xã, để quy hoạch thành cánh đồng mẫu lớn trong 20 năm. Với cách làm này, các bên đều có lợi ích lâu dài, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh trong xuất khẩu gạo.

Tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn tiếp tục ký kết, nhân rộng mô hình ra khoảng 10.000ha sản xuất lúa hữu cơ. Tại huyện Thiệu Hóa sẽ xây dựng một nhà máy chế biến nông sản có công suất 100.000 tấn/năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.