Vì sao ngân hàng Trung Quốc mua hầm vàng ở London?

Phương Huyền (PV THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 22:52 GMT+7

VTV.vn - Đại diện mảng thị trường hàng hóa của ngân hàng ICBC Standard cho biết, mục đích là để phục vụ chiến lược trở thành ngân hàng tham gia sâu vào thị trường kim loại quý.

Cách đây hơn 1 tháng, Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ lập chuẩn giá vàng mới bằng đồng Nhân dân tệ. Lập chuẩn giá vàng giống như kéo khách hàng đầu tư về Trung Quốc, củng cố vị thế sàn vàng Thượng Hải, giảm bớt tập trung giao dịch vàng ở London. Tuy nhiên, với việc mua lại kho vàng ở London, Ngân hàng Công thương Trung Quốc cho thấy, song song phát triển sàn vàng ở quê nhà, họ vẫn theo đuổi mục tiêu gia tăng ảnh hưởng ngay tại trung tâm giao dịch vàng truyền thống hơn 300 năm qua của thế giới.

Trung Quốc là nhà sản xuất, nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhưng vai trò của nước này trong chuyện định giá vàng chưa đáng kể. Những hành động liên tiếp vừa qua là hướng đến mục tiêu có thể gây ảnh hưởng cả lên giá vàng. Một năm qua, có hai ngân hàng lớn khác của Trung Quốc cũng đã tham gia vào nhóm các ngân hàng xác lập giá vàng trên sàn London, trước động thái mua hầm vàng của ICBC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

mua hầm vàng

TIN MỚI