PV Chuyển động 24h: "Bị ám ảnh khi làm phóng sự về người chuyển giới"

T.H-Thứ ba, ngày 06/10/2015 10:59 GMT+7

VTV.vn - PV Hồng Anh của Chuyển động 24h đã chia sẻ với VTV News về những câu chuyện hậu trường khi thực hiện loạt phóng sự về đề tài người chuyển giới.

Sinh năm 1989, Hồng Anh là cựu sinh viên Khoa Báo chí của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi ra trường, thay vì tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp tại đô thị sầm uất như TP.HCM, cô phóng viên trẻ lại trở về Hà Nội, nơi mình sinh ra để làm việc.

Chia sẻ cùng VTV News, Hồng Anh cho biết con đường đến với nghề báo của cô không mấy dễ dàng. Nữ phóng viên 8X tâm sự rằng bạn học của cô đã có bài viết đăng báo từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học nhưng cô lại chưa hề có một sản phẩm nào lúc đó.

Sau một thời gian về Hà Nội và làm việc tại kênh Info TV, Hồng Anh thi tuyển vào Trung tâm Tin tức (VTV24) ngay đợt đầu tiên và trở thành một trong những phóng viên trẻ của Trung tâm Tin tức (VTV24) khi mới thành lập.

Đồng hành cùng VTV24 hơn 1 năm qua, với vai trò phóng viên, Hồng Anh đã mang đến cho khán giả nhiều sản phẩm truyền hình có chất lượng tốt, trong đó phải kể đến loạt phóng sự về những người chuyển giới. Dù phóng sự chỉ có thời lượng khá ngắn, tuy nhiên, những lời chia sẻ về cuộc sống khổ cực khi bị mọi người xa lánh, ghẻ lạnh, thậm chí ghét bỏ và ước mong được hạnh phúc, được xã hội chấp nhận của những người chuyển giới đã khiến nhiều người xem phải rớt nước mắt.

Đây cũng là vấn đề mở đầu cho cuộc trò chuyện giữa VTV News cùng Hồng Anh – thành viên ê-kíp sản xuất loạt phóng sự về đề tài chuyển giới trong bản tin Chuyển động 24h.

LÀM PHÓNG SỰ VỀ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI LÀ BƯỚC TIẾN TRONG SỰ NGHIỆP

Hồng Anh có thể chia sẻ thêm với độc giả về quá trình thực hiện loạt phóng sự về đề tài chuyển giới?

- Loạt phóng sự về người chuyển giới được lên ý tưởng vào đúng thời điểm Quốc hội đang bàn thảo có quyết định công nhận về mặt pháp luật với người chuyển giới hay không. Lúc đó, tôi có để ý tới một số bài báo viết về nhân vật chuyển giới. Tôi đã tự hỏi họ là những người như thế nào và loạt phóng sự được bắt đầu từ sự tò mò về những con người đó.

Điều khó khăn nhất khi làm vệt đề tài về người chuyển giới là tìm nhân vật. Đồng nghiệp của tôi - phóng viên Hồ Trí - đã phải rất vất vả để thuyết phục các nhân vật là người chuyển giới lên hình. Không chỉ phải hiểu thế nào là người chuyển giới và biết họ đang duy trì sự sống như thế nào, chúng tôi còn cần cho nhân vật thấy mình làm chương trình về họ bằng những tình cảm thật sự chứ không phải với thái độ tiêu cực, soi mói.

Đây cũng là chương trình Tiêu điểm đầu tiên có tổng thời lượng tiếng băng ghi hình lên tới hơn 10 tiếng, trong khi số phóng sự chỉ rơi vào khoảng 7 phút. Mọi người thắc mắc tại sao nhân vật trong phóng sự của tôi lại tự nhiên như vậy - họ cười, khóc rất thật bởi mỗi cuộc trò chuyện đó tôi không gọi là cuộc phỏng vấn. Tôi trò chuyện với họ nên họ đã trải lòng với tôi thật sự.

Thậm chí, trong loạt phóng sự có một đoạn ghi lại cảnh người chuyển giới đang tiêm hoóc môn vào cơ thể. Đây là một việc rất riêng tư. Tuy nhiên, sau khi nhân vật hiểu chúng tôi muốn ghi lại chân thực cuộc sống cũng như những nguy hiểm để họ duy trì giới tính mong muốn của mình, nhân vật đã đồng ý cho nhóm phóng viên thực hiện ghi hình.

Sau khi hoàn thành loạt phóng sự này, tôi và phóng viên Hồ Trí đã bị ám ảnh bởi cuộc sống, suy nghĩ và sự chân thành của những người chuyển giới đến mức phải xin nghỉ nửa tháng. Chúng tôi không thể quên được những khát khao hạnh phúc của họ, rất đẹp và hết sức chính đáng.

Sau khi loạt phóng sự này lên sóng, Hồng Anh đã nhận được phản hồi như thế nào từ khán giả?

- Các nhân vật tham gia chương trình đã gửi lời cảm ơn tới ê-kíp thực hiện vì đã cho mọi người thấy được những hình ảnh đẹp và chân thực về cuộc sống của họ. Nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm Tin tức (VTV24) - đã gọi điện cho tôi và nói chị rất cảm động khi xem xong chương trình. Chị cho tôi được bậc đặc biệt.

Trước khi lên sóng, MC Ngọc Trinh đã khóc khi xem một phóng sự trong vệt đề tài này. Tôi cũng đã thuyết phục được chị ấy dẫn chương trình với đề tài rất "nhạy cảm" này. Sau này, MC Ngọc Trinh có chia sẻ lại rằng một số người có gọi chị là "MC chuyển giới" nhưng chị vẫn rất vui bởi chị thích chương trình đó. Không chỉ vậy, có một bác phụ huynh có con là người chuyển giới cũng đã nhắn tin cho tôi để cảm ơn vì nhờ chương trình, người mẹ này không còn thấy hoảng loạn mà ngược lại rất thương con mình.

Sau khi chương trình kết thúc, Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Y tế cũng gửi lời khen ngợi vì chương trình rất chân thực và cảm động, đồng thời kèm lời hứa sẽ trình chiếu chương trình của chúng tôi khi Chính phủ có cuộc bàn thảo tiếp theo về vấn đề pháp lý cho người chuyển giới.

Trước đó, Hồng Anh có nghĩ rằng loạt phóng sự của mình sẽ được khán giả đón nhận đến vậy?

- Không đâu! Thực ra, các phóng sự tôi làm thiên về cảm tính hơn. Tôi thích làm đề tài gì thì sẽ làm cái đó. Tất nhiên, để làm được điều đó, tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía Ban lãnh đạo của VTV24.

Khi làm loạt phóng sự về đề tài chuyển giới, điều tôi hài lòng nhất đó là mang đến cho những người khác góc nhìn thiện cảm hơn về những người chuyển giới. Từ đó, chính khán giả sẽ quyết định việc có đồng tình với người chuyển giới hay không. Điều tôi thành công là đưa ra nhiều mặt trong đời sống của những người chuyển giới, ở cả phía tích cực và tiêu cực.

Tôi không gọi những điều mình đạt được sau loạt phóng sự Tiêu điểm về đề tài chuyển giới là thành công nhưng thực sự nó là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã làm được một chương trình có ích cho xã hội.

Thực ra, chuyển giới là đề tài khá mới nên không có quá nhiều khó khăn. Trước đề tài này, tôi đã thực hiện một số phóng sự Tiêu điểm nhận được đánh giá cao của lãnh đạo Trung tâm Tin tức VTV24 như Tiêu điểm Nạo phá thai, Tiêu điểm Chạy Tết kể về cuộc sống của những người lao động ở thời điểm cận Tết, Tiêu điểm Những bóng người trên sân ga kể về việc những người lao động phải chia xa gia đình để đi làm sau Tết hay trước đó là vệt bài về tình trạng cấp sổ đỏ thu phí sai quy định ở Thanh Oai, vụ lừa đảo bán hàng ở nông thôn tại Ba Vì...

Tuy nhiên, để thực hiện được những phóng sự đó, một điều may mắn là tôi đã được lãnh đạo Trung tâm Tin tức VTV24 tin tưởng giao cho vị trí tổ chức sản xuất dù còn rất trẻ. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi có quyền quyết định mình sẽ làm gì, sản xuất tin bài như thế nào. Ngoài ra, những phóng viên nhiều kinh nghiệm như anh Trần Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24, MC Quốc Khánh và MC Ngọc Trinh cũng đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc tạo dựng ý tưởng và triển khai công việc.

Chỉ mới 26 tuổi nhưng Hồng Anh đã đảm nhiệm vị trí tổ chức sản xuất, công việc này có tạo nhiều áp lực với bạn?

- Thực tế, ở thời điểm này, VTV24 đã có nhiều bạn trẻ được ban lãnh đạo tin tưởng đưa lên làm vị trí sản xuất. Rõ ràng, VTV 24 đang được trẻ hóa đội ngũ nhân sự. Công việc luôn có áp lực nhưng nếu có tình yêu với nó thì sẽ rất dễ giải quyết. Sau hơn 1 năm làm việc tại đây, tôi đã cân bằng được cuộc sống của mình tốt hơn.

Nhớ lại những ngày đầu mới làm việc tại Trung tâm Tin tức VTV24, Hồng Anh ấn tượng nhất điều gì?

- Ngày đầu tiên làm việc tại đây, tôi được MC Ngọc Trinh xin về làm ở nhóm Tiêu dùng của Bản tin Tài chính Kinh doanh. Cảm giác khi bước vào môi trường làm việc này là cực kỳ sốc - sốc vì tiến độ làm việc của mọi người quá kinh khủng so với những gì tôi tưởng tượng. Trước đây, tôi từng làm việc tại Info TV. Tất cả các chương trình ở đó đều có thời gian chuẩn bị và ghi hình lại nên tôi chưa từng tưởng tượng mình sẽ ở trong một áp lực làm việc kinh khủng đến thế.

Ngày đi làm đầu tiên của tôi tại VTV24 đúng lúc có cuộc họp giao ban. Mọi người mang phóng sự mình thực hiện ra mổ xẻ trong cuộc họp. Khen có, chê có nhưng các ý kiến đưa ra đều rất quyết liệt. Mặc dù đã có kinh nghiệm làm báo nhưng chứng kiến cảnh đó, tôi cũng phát hoảng. Tôi bắt đầu gắn bó với VTV24 từ những điều như thế. (Cười)

Sản phẩm đầu tiên của Hồng Anh khi làm việc tại VTV24 là gì?

- Tôi thực hiện một vệt đề tài về giảm cân. Tôi lên lịch làm 3 phóng sự để phát trong mục Tiêu dùng. Sau khi quay gần xong và bắt đầu trình kịch bản lên Ban lãnh đạo thì loạt phóng sự đó không được duyệt lên sóng vì nó đã gây tranh cãi rất nhiều. Sau đó, tôi có làm các phóng sự nhẹ nhàng hơn.

Hồng Anh (áo trắng) phóng vấn một nhân vật bị nhiễm HIV
Hồng Anh (áo trắng) phóng vấn một nhân vật bị nhiễm HIV

CHƯA HÀI LÒNG VỚI NHỮNG GÌ ĐẠT ĐƯỢC

Hơn 1 năm gắn bó với VTV24, đã bao giờ Hồng Anh cảm thấy muốn bỏ cuộc vì những áp lực của công việc?

- Tôi yêu nghề báo từ lúc nhỏ. Người tôi hâm mộ đầu tiên là BTV Thời sự Quang Minh. Vì thế, sau này tôi đã quyết định thi khoa Báo chí. Tuy nhiên, một điều lạ là trong 4 năm học Đại học, tôi lại không tìm được công việc nào liên quan đến nghề báo.

Về Hà Nội, tôi thực tập tại phòng Xã hội ở Ban Thời sự, Đài THVN rồi chuyển sang kênh Info TV. Tuy nhiên, đến với Trung tâm Tin tức VTV24 lại là một điều ngoài sức tưởng tượng với tôi. Nộp hồ sơ dự tuyển trong ngày thi cuối cùng vì được bạn rủ, tôi lúc đó không tin rằng sẽ có cơ hội làm việc tại đây. Vì thế, lúc thi đỗ, tôi thực sự hạnh phúc và bất ngờ.

Khi còn làm việc tại Info TV, thỉnh thoảng tôi phải sang Đài nộp băng phát sóng. Lúc ấy, tôi thường đứng trước cổng vài phút, nhìn và mong một ngày nào đó được bước vào trong cánh cửa của Đài THVN. Ngày đọc được thông báo trúng tuyển của Trung tâm Tin tức VTV24, lúc đó là 6h30 sáng, tôi cầm điện thoại và đi vào phòng mẹ tôi mà không thể nói gì, nước mắt rơi lã chã. Tôi chỉ ôm lấy mẹ và nói: "Con đỗ rồi". Đó là giây phút không bao giờ tôi có thể quên được. Một niềm vui quá lớn!

Có thể, làm việc tại VTV24 gặp rất nhiều áp lực, tôi cũng từng nghĩ mình không thể vượt qua, song khi nhớ tới thời khắc hạnh phúc đó, tôi lại có động lực để tiếp tục cố gắng.

Có một câu chuyện thú vị xảy ra cách đây khoảng 2 tháng khiến tôi càng có lý do để gắn bó với Trung tâm Tin tức VTV24, đó là khi một người đồng nghiệp thân thiết của tôi muốn nghỉ việc, không phải bởi hết yêu nghề mà vì người ấy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và một số lý do tâm lý khác. Tôi đã kể trường hợp này với nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm. Chị đã yêu cầu phải gặp mặt phóng viên đó ngay lập tức.

Chỉ sau khoảng 5 phút gặp mặt, tôi thấy người đó mắt đỏ hoe bước ra khỏi phòng nhưng rất vui vẻ và bảo chị Bình đã dành cho mình một cái ôm. Tôi thực sự rất ngạc nhiên vì chị là người nổi tiếng với hình ảnh sắc sảo và "quát ra lửa". Tôi không nghĩ rằng chị tình cảm với nhân viên của mình như vậy.

Sau này, tôi có gặp và cảm ơn chị vì đã giữ một người đồng nghiệp rất quan trọng với tôi. Chị rưng rưng nước mắt nói với tôi rằng đó là nghĩa vụ của chị. Chị không bao giờ để một phóng viên yêu nghề phải nghỉ việc. Đó là một kỷ niệm khiến tôi muốn gắn bó và yêu quý VTV24 nhiều hơn.

Ngoài ra, động lực của tôi còn liên quan tới một sở thích riêng. Tôi thích tin tức, không thích gameshow giải trí. Tôi thích làm phóng sự về những người nông dân, về những người đang phải chịu áp lực lớn từ xã hội.

Tôi tò mò không biết thời điểm Hồng Anh cảm thấy khó khăn nhất trong hơn 1 năm qua là lúc nào?

- Kết thúc loạt phóng sự về đề tài người chuyển giới, tôi bị áp lực lớn. Tôi nhận ra mình đang mất cân bằng trong cuộc sống vì dành quá nhiều sự quan tâm cho những nhân vật của mình. Nhận được lời khen của lãnh đạo Trung tâm cũng khiến tôi có thêm áp lực. Sau đó, tôi đã phải xin nghỉ một thời gian, rút khỏi nhiều công việc để cân bằng lại mình, để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và bạn bè.

Ở thời điểm công việc gặp nhiều áp lực như vậy, phản ứng của gia đình với công việc của Hồng Anh ra sao? Mọi người có khuyên bạn từ bỏ?

- Tôi may mắn vì bố mẹ đều biết tôi quá yêu nghề nên không khuyên tôi nghỉ việc. Thậm chí, những khi tôi muốn từ bỏ, chính bố mẹ lại nhắc tôi là mình yêu công việc này như thế nào. Trong thời gian xin nghỉ, tôi tình cờ phát hiện trong album ảnh điện thoại của bố tôi có lưu giữ bức hình khi tôi dẫn chương trình Tiêu điểm. Khi đó, tôi biết rằng công việc này không chỉ có ý nghĩa với bản thân mình mà còn khiến bố mẹ tôi tự hào. Điều đó làm tôi hạnh phúc.

Phóng viên Hồng Anh và MC Quốc Khánh

Vượt qua thời kỳ khó khăn đó, Hồng Anh ở hiện tại đã thay đổi như thế nào so với trước đây?

- Ở cơ quan, tôi được mệnh danh là phóng viên "đầu gấu" vì tôi chỉ thích làm những vấn đề tiêu cực, đi đâu cũng “gây gổ”. Tuy nhiên, sau đó tôi đã thay đổi khá nhiều. Tôi không chỉ làm về những vấn đề tiêu cực mà còn khai thác tốt cả những đề tài bình dị, gần gũi trong cuộc sống.

Ngoài ra, tôi thay đổi từ tính cách tới suy nghĩ. Trước đây, tôi là người có năng lực nhưng lại chưa biết cách phát huy nhưng bây giờ tôi đã nhìn mọi thứ sâu sắc và toàn diện hơn. Thậm chí, tôi trưởng thành hơn cả về tính cách, kiềm chế tốt tính nóng của mình và có cách xử lý khôn khéo trong công việc.

Bạn có hài lòng với sự thay đổi của mình ở thời điểm này?

- Tất nhiên là tôi chưa hài lòng. Loạt phóng sự về đề tài chuyền giới được lãnh đạo Trung tâm đánh giá cao nhưng đó là quá khứ. Trong tương lai, tôi muốn làm những chương trình tốt hơn thế nữa.

Tôi nghĩ một nhà báo chỉ đưa thông tin thôi thì chưa đủ. Điều quan trọng là phải mang tới cho khán giả những giá trị lớn hơn đằng sau những thông tin đó. Nhiều khi tôi đi làm về đề tài mất nước, mất điện ở một nơi nào đó, sau khi chương trình lên sóng, người dân đã có điện, có nước rồi họ gọi điện tới cảm ơn ê-kíp thực hiện chương trình. Niềm vui lúc ấy thật khó có thể nói hết. Đó là những điều không dễ có được nếu tôi không làm nghề này.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Hồng Anh!

TIN MỚI