Biểu hiện của dịch sốt xuất huyết và Zika gần giống nhau

Minh ĐứcCập nhật 09:44 ngày 08/04/2016

VTV.vn - Còn rất nhiều điều mà người dân cần biết về virus Zika như những đường lây lan dịch, thời gian ủ bệnh biểu hiện và cách phòng chống.

Dịch virus Zika đang là mối lo ngại đối với người dân trên toàn thế giới, căn bệnh nguy hiểm bởi có khả năng để lại dị tật ở trẻ sơ sinh. Những dấu hiệu và cách phòng chống Zika đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên vẫn có những điều trong việc phòng chống dịch bệnh Zika được ít người biết đến.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus Zika là khoảng 2 đến 12 ngày sau khi muỗi đốt. Ở nước ta, dịch sốt xuất huyết và Zika đều có những biểu hiện gần giống nhau như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi, suy nhược… Khoảng 80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng, các bệnh nhân thường có biểu hiện bệnh nhẹ..

Ngoài việc lây truyền qua muỗi đốt là con đường chủ yếu, còn những đường lây lan khác như từ mẹ sang thai nhi, lây truyền qua đường tình dục. Trong máu, nước tiểu, tinh dịch, dịch não tủy, nước ối và sữa của các bệnh nhân nhiễm virus Zika cũng phát hiện chứa ARN (vật chất di truyền) của loại virus này.


Khi có các biểu hiện nhiễm virus Zika, người dân nên lập tức đến các cơ sở y tế để xét nghiệp

Khi có các biểu hiện nhiễm virus Zika, người dân nên lập tức đến các cơ sở y tế để xét nghiệp

Hiện virus Zika vẫn chưa có vaccine phòng ngừa vậy nên những phụ nữ mang thai cần phải được bảo vệ kĩ càng. Muỗi thường hoạt động bất kể ngày đêm, tuy nhiên muỗi truyền Zika hoạt động hung hăng nhất vào ban ngày, sử dụng thuốc chống muỗi là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Cần mặc áo dài và quần dài để tránh bị muỗi cắn, xử lý quần áo với permethrin để tăng thêm tính bảo vệ.

Mặc dù đã phát hiện ARN của virus Zika trong sữa nhưng chưa có bằng chứng lây truyền virus Zika qua bú mẹ nên chưa có khuyến cáo kiêng cho con bú trong khi mẹ nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Zika

Đối với việc phòng dịch Zika bằng cách phòng chống muỗi đốt thì việc phòng tránh virus Zika lây lan qua đường tình dục cũng cần phải được coi trọng. Loại virus này có thể dễ dàng lây lan từ nam giới mắc Zika tới các bạn tình của mình và tồn tại trong tinh dịch lâu hơn trong máu. Vậy nên cần có biện pháp tránh nhiễm Zika do quan hệ tình dục. Không nên quan hệ tình dục với bạn tình trong thời gian mang thai, sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm virus Zika.

Đề xuất xét nghiệm các bệnh nhân sốt xuất huyết để phát hiện virus Zika Đề xuất xét nghiệm các bệnh nhân sốt xuất huyết để phát hiện virus Zika

VTV.vn - Để chủ động phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika, ngành y tế Bình Định vừa đưa ra đề xuất lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm đối với tất cả cơ sở điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.