Các món ăn chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

P.V, icon
11:12 ngày 17/01/2019

VTV.vn - Nếu bạn bị hen suyễn viêm phế quản, hãy tham khảo các món ăn trị bệnh theo gợi ý ý của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam sau đây.

Rau diếp trộn cà rốt, húng chanh

Nguyên liệu: Rau diếp xà lách 100g, cà rốt 50g, lá húng chánh 50g, giấm gạo, dầu oliu, bột canh, đường đủ dùng.

Cách làm:

- Rau diếp xà lách ngâm rửa sạch bằng nước muối loãng.

- Cà rốt cạo vỏ, nạo sợi.

- Lá húng chanh rửa sạch, để ráo.

- Trộn đều rau diếp, cà rốt, lá húng chanh với bột canh, đường giấm, dầu để ngấm là được.

Tác dụng chữa bệnh: Chữa hen suyễn do dị ứng phấn hoa, thời tiết.

Nước củ cải, mật ong

Nguyên liệu: Củ cải trắng 220g, đường phèn 20g, mật ong vừa đủ.

Cách làm:

- Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.

- Cho củ cải trắng, đường phèn và mật ong vào nồi, đổ một bát nước vào ninh nhừ.

Tác dụng chữa bệnh: Ngày ăn hai lần vào hai buổi sáng, tối có công hiệu chữa viêm phế quản mạn tính nhiều đờm.

Nước cơm lá nhót

Nguyên liệu: Lá nhót 50g, nước cơm lưng bát con.

Cách làm: Lá nhót rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, hòa cùng nước cơm, uống ngày 1 lần, liên tục trong 10 – 15 ngày.

Tác dụng chữa bệnh: Chữa hen suyễn lâu năm.

Đường phèn, bí đao

Nguyên liệu: Bí đao 1 quả nhỏ, đường phèn vừa đủ.

Cách làm:

- Bí đao bổ ra, cho đường phèn vào.

- Cho bí đao vào hấp cách thủy.

- Uống nước hấp bí đao.

Tác dụng chữa bệnh: Dùng liên tục khoảng 4 quả bí đao sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh hen.

Bí ngô nấu gừng, đường

Nguyên liệu: Bí ngô 220g, gừng 12g, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm:

- Bí ngô gọt vỏ thái miếng, gừng thái lát.

- Cho bí ngô cùng gừng vào nồi, đổ nước ninh kỹ, sau đó cho đường đỏ ninh thật nhừ.

Tác dụng chữa bệnh: Ngày ăn hai lần sẽ cải thiện tình trạng bệnh hen.

Cà rốt, lê

Nguyên liệu: Cà rốt 2 củ, lê 6 quả, xuyên bối 100g.

Cách làm:

- Cà rốt thái miếng nhỏ. Lê bỏ lõi.

- Xuyên bối nghiền thành bột, cho vào nồi cùng cà rốt, lê, đổ nước vừa đủ, ninh kỹ.

- Sau khi ninh nhừ, lọc bỏ bã, nước còn lại đem đun nhỏ lửa đến khi sánh đặc là được.

Tác dụng chữa bệnh: Mỗi ngày dùng 1 thìa canh, có hiệu quả mát phổi, chữa viêm phế quản mạn tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục