Cảnh báo sâu răng có thể nguy hiểm tính mạng

Nguyệt Ánh, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)Cập nhật 18:56 ngày 20/03/2017

VTV.vn - Khi răng sâu không điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy, rồi hoại tử. Vết hoại tử nặng dần làm cho vùng hàm mặt bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng tăng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 3,9 tỷ người đang mắc các bệnh về răng miệng. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 20/3 là Ngày Sức khỏe răng miệng. Đây là dịp để tất cả mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng.

Có thể nhiều người đã biết sâu răng gây ra những phiền toái, đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nhưng sâu răng có thể gây nguy hại đến tính mạng nếu điều trị không đúng, có lẽ nhiều người chưa biết. Cùng với thực trạng 90% người dân nước ta mắc các bệnh về răng miệng, sâu răng cũng là bệnh cần được cảnh báo.

Một người phụ nữ ngoài 50 tuổi ở Quảng Ninh đã suýt mất mạng chỉ vì chiếc răng sâu. Lúc đầu cứ nghĩ răng đau nhức đơn giản, bệnh nhân đã tự dùng thuốc kháng sinh, giảm đau. Nhưng góc hàm vẫn sưng to, điều trị tuyến dưới 10 ngày không đỡ được chuyển lên Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương trong tình trạng đã nhiễm trùng nặng, toàn thân suy kiệt, đường huyết cao.

Khi răng sâu không điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy, rồi hoại tử. Vết hoại tử nặng dần làm cho vùng hàm mặt bị nhiễm trùng. Khi mức độ nhiễm trùng tăng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc lan xuống trung thất, đây là mức độ rất nguy hiểm.

Trong các bệnh về răng miệng, sâu răng, viêm lợi là bệnh phổ biến nhất ở nước ta. Việc dự phòng dù đơn giản nhưng rất quan trọng là đánh chải răng thường xuyên, đúng cách nói riêng và quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phú Thọ: Hơn 400 đơn vị máu được hiến tặng

VTV.vn - Sáng 26/4, Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018 được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) với sự tham gia của đông đảo tình nguyện viên.