Chế độ dinh dưỡng cho tim khỏe

Theo Báo Người Lao động, icon
05:00 ngày 11/05/2017

VTV.vn - Dưới đây là chế độ dinh dưỡng tốt giúp trái tim khỏe mạnh, phòng tránh bệnh về tim mạch như: bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh tăng huyết áp… đang ngày càng phổ biến.

(Ảnh minh họa)

1. Các thực phẩm nên hạn chế:

- Muối: Người bình thường không nên ăn quá 6g muối/ngày. Người bị tăng huyết áp chỉ nên ăn 2 - 4g muối/ngày.

- Thuốc lá: Làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

- Rượu, cà phê: Có thể làm tăng huyết áp tức thời. Huyết áp giảm 5 - 10mmHg nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp bỏ rượu.

- Thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Não, phủ tạng động vật có chứa nhiều cholesterol, vì vậy nên hạn chế.

- Chất béo: Là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể nhưng không nên vượt quá 30% tổng năng lượng khẩu phần hàng ngày. Các chất béo bão hòa hay axit béo bão hòa gồm: mỡ động vật, sữa nguyên kem gây thừa cân, làm tăng các mảng bám ở thành mạch máu.

2. Các thực phẩm tốt cho tim:

- Các thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp: Rau, ngũ cốc, canxi, tỏi…

- Thực phẩm giàu kali: Su hào, khoai tây, đậu đỏ, bí đao, sữa tách kem, chuối, trứng, thịt và ngũ cốc rất giàu kali. Một chế độ ăn giàu kali (4 - 5 g/ngày) sẽ giúp giảm huyết áp.

- Trứng: Trước đây, người ta cho rằng, để giảm lượng cholesterol dưới 300 mg/ngày, trước hết nên kiêng trứng vì mỗi quả trứng có 200mg cholesterol. Điều này không đúng vì trong trứng tuy nhiều cholesterol nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác như: protein, lecithin, vitamin nhóm B, các chất khoáng, chất béo không bão hòa… Do đó, những người khỏe mạnh nên dùng trứng vừa phải 3 - 4 quả/tuần. Đối với người bị tăng huyết áp, có thể dùng 1 - 2 quả/tuần.

- Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Chè, rượu vang, nước quả nho có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành.

- Cá, hải sản: Chứa axít béo omega-3, có tác dụng phòng ngừa sự hình thành huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong bệnh tăng huyết áp thể nhẹ. Nên ăn cá 2 - 3 lần/tuần.

- Các loại hạt có vỏ: Theo một số quan niệm trước đây, các loại hạt có vỏ không tốt vì chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều bằng chứng cho thấy, việc sử dụng thường xuyên các loại hạt này có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành bởi phần lớn chất béo có trong các loại hạt này là chất béo không bão hòa, có tác dụng làm giảm LDL-cholesterol (cholesterol xấu).

- Dầu đậu nành: Không chứa cholesterol nhưng chứa nhiều chất béo không bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol, nhờ đó mà ngăn ngừa bệnh mạch vành.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục