Nhận biết và xử trí ngộ độc do hải sản chứa độc tố

Ban Thời sự, icon
05:00 ngày 18/07/2017

VTV.vn - Những lưu ý dưới đây sẽ cung cấp cho người dân các thông tin hữu ích để nhận biết và xử trí khi bị ngộ độc từ hải sản chứa độc tố.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Ngộ độc do ăn hải sản chứa độc tố là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ bởi gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến hải sản. Nhất là trong mùa du lịch, người dân đi biển và ăn các món hải sản. Đáng lo ngại hơn, nhiều loại hải sản lâu nay vẫn luôn là loại thực phẩm phổ biến nhưng trong một số trường hợp lại trở thành độc tố gây ngộ độc.

Những loài hải sản độc này có thể gây ngộ độc và nặng hơn là tử vong cho con người theo hai cách: qua đường tiêu hoá do các món ăn chế biến từ cá và hải sản hoặc qua phản ứng tự vệ của con vật khi vô tình chạm vào chúng, bị cắn, chích hoặc phóng tên độc. Những biểu hiện của ngộ độc hải sản thường là: tê ở môi, lưỡi, lan dần xuống chân tay hoặc nôn, đau bụng đi ngoài, lơ mơ, khó thở, tiểu ra máu. Do đó, khi xuất hiện những dấu hiệu bị ngộ độc, cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, trong đó nôn là biện pháp hiệu quả nhất.

Để tạo cảm giác buồn nôn, người bị ngộ độc có thể dùng than hoạt tính hoặc lông gà đã rửa sạch bằng nước muối, đưa vào gần cuống họng, cũng có thể gây nôn bằng cách dùng ngón tay ngoáy họng. Sau khi nôn, người bệnh cần uống nước trà đường nóng, nước sắc lá sim, lá ổi… để bù nước, cầm đi lỏng, phân giải hòa loãng chất độc rồi đưa đến viện cấp cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục