Phẫu thuật cột sống bằng robot cho bệnh nhân người Anh

Thủy NguyễnCập nhật 19:16 ngày 30/12/2016

Ảnh: BVCC

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nắn trượt cột sống bằng robot cho một bệnh nhân nam 54 tuổi, quốc tịch Anh.

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng, khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, ngày 27/12, bệnh viện đã phẫu thuật nắn trượt cột sống với sự định vị chính xác bằng robot cho bệnh nhân nam 54 tuổi, quốc tịch Anh, thường trú tại Hà Nội.

Bệnh nhân bị đau buốt vùng thắt lưng nhiều năm. Đau tăng khi vận động như đi lại, cúi, mang xách vật nặng. Các cơn đau ngày một tăng dần gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị tê buốt chân trái khi đứng và đi lại, biểu hiện của sự chèn ép rễ thần kinh L5.

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng cho biết, qua phim chụp XQ phát hiện hình ảnh trượt đốt sống nặng, cột sống thoái hoá nghiêm trọng, xẹp toàn bộ chiều cao đĩa đệm...

Sau khi các phương án đã được chi tiết hóa, các thông tin sẽ được truyền tải tới hệ thống robot. Hệ thống robot này sẽ được cố định vào người bệnh nhân. Dưới sự định vị của robot, cánh tay robot sẽ chuyển động theo đúng hướng vít đã được lên kế hoạch từ trước.

Từ đó bác sĩ chỉ phải rạch da với chiều dài 1cm cho mỗi vít, qua cánh tay robot hướng dẫn, bác sĩ định vị đường vào bắt vít cuống sống, khoan vào thân đốt sống và bắt 4 vít vào cột sống.

Đây là kỹ thuật bắt vít ít xâm lấn, không mổ mở, không tàn phá tổ chức, giúp bệnh nhân giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh. Kỹ thuật với sự định vị của robot đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối.

Sau đó người phẫu thuật viên đặt một miếng ghép nhân tạo thay cho đĩa đệm L4L5, để hàn cứng hai đốt sống này với nhau. Cuối cùng, bác sĩ sẽ từ từ nắn trượt đốt sống cho bệnh nhân bằng dụng cụ kết nối bên ngoài.

Như vậy cột sống đã được nắn lại cấu trúc giải phẫu, trả lại hình dáng ban đầu. Các vết mổ nhỏ sẽ được khâu thẩm mỹ trong da, gần như không để lại sẹo.

Hiện nay, trên thế giới, kỹ thuật mổ nắn trượt với định vị chính xác robot được áp dụng ở các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ... Tại châu Á mới chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam có công nghệ này.

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng cũng cho biết, hiện nay sau mổ bệnh nhân đã hết hoàn toàn đau chân, đau lưng, có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng, vết mổ liền tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Tăng cường tiêm vaccine bệnh sởi tại các tỉnh thành

VTV.vn - Bộ Y tế cho biết sẽ tiến hành tăng cường tiêm phòng vaccine sởi - rubella trong chiến dịch bổ sung vaccine cho trẻ từ 1 - 4 tuổi tại 6 tỉnh thành.