Trà sữa có bẩn hay không?

P.V, icon
08:54 ngày 21/05/2018

VTV.vn - Trà sữa hiện nay đã trở thành thức uống phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng trà sữa có bẩn hay không?

Hoang mang và không chăc chắn trả sữa bẩn hay sạch là tâm lý của nhiều người đang thưởng thức đồ uống này bởi thực tế có không ít các vụ việc đã được các cơ quan chức năng phát hiện.

Trà sữa không rõ nguồn gốc...!

Thời gian gần đây, không ít các lô trà sữa đã được các cơ quan chức năng bắt giữ do không làm rõ được nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể là Cuối tháng 12/2017, 4 tấn nguyện liệu dùng để pha chế trà sữa không có hóa đơn chứng từ hợp lệ đã bị lực lượng chức năng Tp. Hà Nội phát hiện bắt giữ. Những nguyên liệu này gồm như nước chanh leo, siro, váng sữa, nước hoa quả, bột hạt trân châu và được cất tại kho hàng E6, ga Giáp Bát. Được biết, toàn bộ số hàng trên đang chuẩn bị đưa vào Đà Nẵng để tiêu thụ.

Ngày 16/1, Quản lý thị trường Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 2.000 túi trà cùng với hơn 100 hộp sữa đặc loại 5 kg nhãn hiệu nước ngoài. Tất cả đều  không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Số nguyên liệu trên được dùng để pha chế trà sữa.

Sau đó không lâu, ngày 19/1, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã phát hiện cửa hàng trà sữa trân châu Ding Tea tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa sử dụng nguyên liệu hạt trân châu không rõ nguồn gốc. Số trân châu này ngay sau đó đã bị niêm phong và xử lý theo quy định.

Câu hỏi đặt ra là liệu chỉ có 3 vụ việc như vậy? Câu trả lời là không…

Còn nhiều hơn thế….!

Trong vai những người cần mua số lượng lớn nguyên liệu về mở tiệm trà sữa, nhóm phóng viên đã có mặt tại chợ đầu mối Đồng Xuân. Tại đây, ngay sau khi ngỏ ý muốn mua các nguyên liệu làm trà sữa số lượng lớn, người chủ cửa hàng nhanh chóng giới thiệu cho chúng tôi đủ các loại nguyên liệu khác nhau.

"Ở đây có trà sữa, Hương vị trà sữa, chân châu, hương vị gì có hương vị ấy" người bán hàng cho biết.

Người bán hàng cũng không ngần ngại chia sẻ, trân châu và các nguyên liệu trà sữa được bán tại đây chủ yếu là những nguyên liệu có nguồn gốc từ bên kia biên giới.

Tuy nhiên một điều đặc biệt ở đây là toàn bộ những túi trân châu được sản xuất tại nước ngoài này đều đã được "thay áo" bằng nhãn mác có ngôn ngữ Việt Nam. Khi được hỏi, người bán tiết lộ thủ thuật "thay mác", "sang bao" để dễ bán hàng: "Nó là trân châu Trường Lạc của Tàu đây này, nhưng mà bây giờ kiểm tra nhiều nên mới trút vào vỏ này. Trường lạc hết, mình ai người ta ngồi mà vê (nặn) được. Tàu có máy móc mới làm được thế chứ"- Người bán hàng chia sẻ.

Trà sữa có bẩn hay không? - Ảnh 1.

Hương liệu làm trà sữa được bày bán ở nhiều cửa hàng

Tại một số cửa hàng trà sữa trân châu ở Hà Nội. Khách ra vào tấp nập, những cốc trà sữa nhanh chóng được bán nhưng không mấy người thắc mắc về những nguyên liệu làm ra sản phẩm. Quan sát của phóng viên chỉ biết đó là một loại bột được pha sẵn đựng trong những hộp nhựa trong tủ mát. Khi có khách đến mua, nhân viên bán hàng chỉ cần rót nước pha sẵn này với vài thìa trân châu và thêm ít bột hương vị là được một cốc trà sữa.

Tương tự như trà sữa trân châu, là trà sữa matcha, loại mà giới trẻ cũng đang rất ưa chuộng. 1 cửa hàng cho biết họ mua nguyên liệu theo giá buôn, về pha sẵn vào xô rồi chiết lẻ bán cho khách. Với mức giá hiện nay từ 35 – 40.000 1 cốc trà sữa, có thể thấy đây là loại hình kinh doanh siêu lợi nhuận, điêu này đã khiến các cửa hàng đã quên đi vấn đề an toàn thực phẩm cho các thực khách của mình.

Trà sữa đang ở trên thị trường bẩn hay sạch thì vẫn chưa ai dám khẳng đình, tất cả vẫn chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự bẩn, sạch của trà sữa đang được bày bán ở nhiều cửa hàng, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục