Anh lên kế hoạch dự phòng nếu đàm phán Brexit đổ vỡ

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Đài THVN tại Anh)-Thứ hai, ngày 13/03/2017 17:35 GMT+7

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit David Davis. (Ảnh: ITV)

VTV.vn - Chuẩn bị cho Brexit, Chính phủ Anh đã sẵn sàng tâm lý với nhiều kịch bản đàm phán được chuẩn bị.

Theo dự kiến, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, Chính phủ Anh sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán chính thức các thủ tục rời Liên minh châu Âu. Một tuyên bố mới đây cho biết, Chính phủ Anh đã chuẩn bị nhiều kế hoạch dự phòng, sẵn sàng tâm lý cho nhiều kịch bản và kết quả đàm phán có thể xảy ra trong 2 năm sắp tới.

Trong một trả lời mới đây trên truyền hình, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit, ông David Davis, khẳng định Chính phủ Anh đã chuẩn bị nhiều phương án dự phòng cho hậu Brexit. Theo ông Davis, kể cả trong trường hợp xấu nhất là hai bên đàm phán không thể nhất trí được các thỏa thuận quan trọng, Chính phủ vẫn có các kế hoạch sẵn sàng đối phó với những bất ổn có thể xảy ra.

Anh lên kế hoạch dự phòng nếu đàm phán Brexit đổ vỡ - Ảnh 1.

Ủy ban Ngoại giao của Quốc hội Anh đánh giá rằng, nếu thương lượng thất bại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của cả hai phía. Tuy nhiên, cả Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng thương mại Quốc tế Liam Fox đều cho rằng, rất ít có khả năng diễn ra viễn cảnh Anh và 27 nước còn lại trong liên minh châu Âu không tìm được tiếng nói chung.

Thủ tướng Theresa May đã từng tuyên bố cứng rắn, Anh chắc chắn sẽ rời Liên minh châu Âu trong 2 năm sắp tới, dù kết quả đàm phán có thể không như mong đợi.

Hôm nay (13/3), Dự luật Brexit tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu đồng thời tại cả Thượng viện và Hạ viện. Nếu có được sự đồng thuận, việc khởi động Brexit có thể sẽ không cần chờ đến 2 tuần nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI