Bầu cử Tổng thống Iran tác động đến cục diện chính trị Trung Đông

Anh Phương (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 18:32 GMT+7

VTV.vn - Hơn 50 triệu cử tri Iran đi bầu Tổng thống mới - một cuộc bầu cử sẽ có tác động không chỉ với nền chính trị tại Iran mà cả khu vực Trung Đông.

Hôm nay (19/5), khoảng 56 triệu cử tri Iran sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống. Iran vốn là một cường quốc có tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông, sở hữu tiềm lực hạt nhân. Vì vậy, cử tri Iran không chỉ quyết định ai sẽ làm Tổng thống mới của nước Cộng hòa Hồi giáo này mà còn góp phần quyết định xem cục diện chính trị Trung Đông sẽ diễn biến ra sao trong tương lai.

Mối quan tâm lớn nhất của các cử tri Iran hiện nay chính là vị Tổng thống mới sẽ làm gì để có thể đưa nền kinh tế Iran thực sự bắt nhịp được với một thời kỳ mới hậu cấm vận.

Đây cũng là một cuộc bầu cử khá căng thẳng với 2 ứng cử viên hàng đầu theo 2 trường phái đối lập nhau:

Đương kim Tổng thống Hasan Rouhani hiện được coi là ứng cử viên có lợi thế lớn trong cuộc bầu cử ngày hôm nay. Trong thời gian cầm quyền, ông Rouhani đã giúp Iran ký kết được rất nhiều thỏa thuận quan trọng với các quốc gia EU, trong đó có thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào năm 2015. Quan điểm của ông Rouhani là đưa Iran hội nhập với quốc tế.

Đối thủ cạnh tranh chính của ông Rouhani là Ebrahim Raisi - người đại diện cho trường phái dựa vào nội lực là chính. Ông Raisi đã hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng gấp 3 trợ cấp cho người nghèo và áp dụng lập trường cứng rắn hơn với Mỹ và phương Tây.

Bầu cử Tổng thống Iran tác động đến cục diện chính trị Trung Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani bỏ phiếu tại thủ đô Tehran sáng 19/5. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông Rouhani đang dẫn trước đối thủ của mình, Ebrahim Raisi, khoảng 9%. Tuy nhiên, số lượng cử tri còn đang do dự vẫn ở mức cao, khoảng 1/3 và đây sẽ là khối cử tri có tác động không nhỏ tới kết quả của cuộc bầu cử lần này.

Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ có vào sáng ngày mai (20/5). Nếu không ai giành được quá bán, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ đối đầu với nhau trong vòng bỏ phiếu thứ 2 diễn ra vào ngày 26/5 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI