Các chính trị gia bác bỏ liên quan đến “Hồ sơ Panama”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 15:03 GMT+7

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh AFP)

VTV.vn - Một số chính trị gia đã lên tiếng bác bỏ mọi sự dính líu đến "Hồ sơ Panama", trong đó có cả những chính trị gia đang nằm trong diện bị điều tra.

Hôm qua (7/4), trong tuyên bố đưa ra tại St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất kỳ yếu tố tham nhũng nào khi đề cập vụ "Hồ sơ Panama". Theo Tổng thống Nga Putin, những tiết lộ liên quan tới vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" thực chất là một phần trong âm mưu nhằm gây bất ổn tình hình nước Nga bằng những cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Những đối thủ của chúng ta đều quan ngại trước sự đoàn kết của nước Nga và người dân Nga. Họ đang âm mưu lật đổ Nga từ bên trong bằng cách tạo ra sản phẩm thông tin, để buộc chúng ta phải khuất phục theo những gì họ muốn".

Trước đó, hôm 4/4, Chính phủ Nga cũng đã bác bỏ những cáo buộc rằng các nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Putin nằm trong danh sách những đối tượng bị tình nghi có liên quan tới hoạt động trốn thuế và rửa tiền, với sự trợ giúp của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Trong khi đó, tại Anh, Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua đã lên tiếng xác nhận được hưởng lợi từ quỹ đầu tư mà thân phụ của ông đã lập ở nước ngoài để tránh phải đóng thuế cho nước Anh như đã bị tiết lộ trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". Ông Cameron thừa nhận có sở hữu cổ phiếu tại quỹ của thân phụ đặt tại "thiên đường thuế", nhưng ông đã bán với mức giá 31.500 Bảng trước khi trở thành Thủ tướng Anh năm 2010.

Tại Argentina, thẩm phán Liên bang Federico Delgado hôm qua đã yêu cầu tiến hành điều tra Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri - người có tên trong danh sách vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". Tổng thống Marci sẽ bị điều tra về vai trò trong Công ty Fleg Trading có trụ sở tại Bahamas và Công ty Kagemusha tại Panama - các công ty bị tình nghi là công ty ma tham gia trốn thuế và rửa tiền.

Tuy nhiên, thông cáo của Văn phòng phủ Tổng thống Argentina cho biết, cả hai công ty nói trên đều là công ty của gia đình và ông Macri chỉ là Chủ tịch trên danh nghĩa bởi ông không đóng góp cổ phần cũng như không nhận lương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI