TV& VIDEO

Cộng đồng quốc tế lo ngại chương trình thử tên lửa của Triều Tiên

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 21:33 GMT+7

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) giám sát vụ thử tên lửa ở khu vực gần bãi phóng tên lửa Tongchang-ri ngày 7/3. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Hôm nay, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tiến hành thử một động cơ tên lửa đẩy mới. Đây là một bước tiếp theo trong chương trình tên lửa hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã theo dõi cuộc thử nghiệm được đánh giá là một bước tiến mới đối với ngành chế tạo tên lửa của Triều Tiên.

Theo Bình Nhưỡng, động cơ tên lửa đẩy này sẽ giúp Triều Tiên đạt được khả năng phóng vệ tinh tốt vào loại nhất thế giới đồng thời báo hiệu rằng đây có thể là một loại động cơ mới cho các tên lửa tầm xa mà Triều Tiên đang theo đuổi.

Vụ thử của Triều Tiên được thông báo đúng vào thời điểm ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến thăm Trung Quốc mà vấn đề Triều Tiên là một trong những nội dung quan trọng được đề cập.

Mỹ và Trung Quốc đánh giá tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay đang rất nguy hiểm nhưng hai bên vẫn còn nhiều khác biệt trên con đường tìm kiếm một giải pháp chung.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đứng trước một ngã tư đường mới, mà chúng ta có thể thấy tình hình xấu đi và dẫn đến xung đột hoặc chúng ta sẽ tìm ra đột phá và quay trở lại đàm phán. Tôi hy vọng các bên, gồm cả Mỹ sẽ có sự lựa chọn sáng suốt" - ông Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trước đó, trong chặng dừng chân tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, chính sách kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đã kết thúc và mọi giải phảp cho vấn đề Triều Tiên đều để ngỏ, bảo gồm cả hành động quân sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI