Credit Suisse và HSBC bác bỏ liên quan tới gian lận thuế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/04/2016 10:20 GMT+7

VTV.vn - Hai ngân hàng lớn hàng đầu thế giới là Credit Suisse và HSBC đã bác bỏ cáo buộc giúp khách hàng gian lận thuế.

Động thái này được đưa ra sau thông tin từ “Hồ sơ Panama” cho rằng, hai ngân hàng trên thành lập các công ty bình phong ở nước ngoài, gây phức tạp, khó khăn cho người thu thế và các nhà điều tra về dòng tiền luân chuyển.

Trong một thông báo, Credit Suisse khẳng định luôn hoạt động theo đúng quy định của luật pháp và không bao giờ lập ra các công ty bình phong ở nước ngoài để giúp khách hàng trốn thuế. Trong khi đó, HSBC lại cho rằng, tài liệu rò rỉ này có thể đã xảy ra trước khi ngân hàng tiến hành cuộc cải cách mô hình kinh doanh. Theo HSBC, “Hồ sơ Panama” có chứa những thông tin đã cũ, trong khi ngân hàng này đã hoạt động theo mô hình mới, có tính minh bạch hơn vài năm trở lại đây.

Credit Suisse và HSBC chỉ là hai trong số nhiều ngân hàng lớn trên thế giới bị cáo buộc dính líu tới các hoạt động trốn thuế và rửa tiền. Năm 2014, Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse đã đồng ý nộp phạt cho Chính phủ Mỹ 2,5 tỉ USD vì đã giúp đỡ các khách hàng giàu có Mỹ trốn thuế. HSBC cũng phải nộp phạt cho Chính phủ Mỹ 1,92 tỉ USD vào năm 2012 vì cáo buộc tiếp tay cho hoạt động rửa tiền của các băng đảng ma túy Mexico.

Hồ sơ Panama - Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử Hồ sơ Panama - Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử

VTV.vn - Cho đến nay, vụ tiết lộ Hồ sơ Panama đã trở thành vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử, vượt xa cả các vụ rò rỉ Wikileak hay vụ rò rỉ thông tin Edword Snowden.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Hồ sơ Panama

Cùng chuyên mục

TIN MỚI