Mỹ đang thảo luận về một phương án đáp trả Triều Tiên sau vụ tấn công mạng

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 23/12/2014 22:58 GMT+7

Vụ tấn công mạng có thể khiến Sony Pictures thiệt hại nửa tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng bồi thường những thiệt hại do vụ tấn công mạng hãng phim Sony.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/12 đã lên tiếng hối thúc Triều Tiên thừa nhận đã tiến hành cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng sản xuất phim Sony, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng bồi thường những thiệt hại do vụ việc này.

Hiện, chính quyền Mỹ đang lên các phương án nhằm đáp trả lại vụ tấn công mạng trên của Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 22/12, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Tổng thống Obama và Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đều tin rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng hãng sản xuất phim Sony.

Nhân dịp này, bà Marie Harf cũng đã nhắc lại đề nghị của Triều Tiên cuối tuần trước về việc hợp tác điều tra chung vụ tấn công mạng hãng phim Sony.

Bà Marie Harf, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Cuối tuần qua, Triều Tiên đã nói đến một cuộc điều tra chung. Họ có thể thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ việc này và đền bù những thiệt hại mà họ đã gây ra cho hãng phim Sony”.

Được hỏi về các đe dọa đáp trả của Bình Nhưỡng nếu bị trừng phạt liên quan đến vụ việc trên, bà Harf khẳng định Mỹ hối thúc Triều Tiên kiềm chế, tránh đưa ra thêm những hành động đe dọa vào thời điểm này. Bà Harf cũng cho biết chính quyền Mỹ đang thảo luận về một loạt phương án đáp trả vụ tấn công mạng nhằm vào Sony, song sẽ không công khai các bước đi này.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Harf đã từ chối bình luận về thông tin trên mạng nói rằng kết nối Internet tại Triều Tiên đã bị hạn chế đáng kể trong ngày hôm qua, dấu hiệu của một vụ tấn công mạng.

Trước đó, tờ "New York Times" hôm 22/12 dẫn lời các nhân viên giám sát hoạt động trực tuyến cho biết Triều Tiên đã bị mất khả năng kết nối Internet sau vài ngày không ổn định vì những lý do chưa được xác định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive