NATO tập trận quy mô lớn ở Ba Lan: Moscow phản ứng gay gắt

Duy Nghĩa (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/06/2016 19:31 GMT+7

VTV.vn - Moscow đã có phản ứng rất gay gắt trước cuộc tập trận quy mô lớn của NATO ở Ba Lan.

Ngày 6/6, cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hơn 20 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các quốc gia đối tác, đã bắt đầu tại Ba Lan. Mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm tăng cường năng lực quân sự cho các nước Đông Âu. Cuộc tập trận kéo dài hơn 10 ngày, với sự tham gia của 18 nước thành viên NATO và 5 nước không thuộc NATO.

Với hơn 30.000 lính, cùng 3.000 trang thiết bị kỹ thuật quân sự, bao gồm nhiều xe tăng, xe bọc thép, hơn 100 máy bay các loại và 12 tàu chiến được triển khai, đây được coi là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất ở khu vực Đông Âu từ sau Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh còn vài tuần nữa là diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh của NATO tại Ba Lan. Tại hội nghị này, các quốc gia thành viên sẽ quyết định việc triển khai binh lính đến đóng tại các quốc gia Đông Âu.

Liên quan tới cuộc tập trận, Moscow đã có phản ứng rất gay gắt. Các chuyên gia cho rằng về tương quan lực lượng tại châu Âu, NATO vượt rất nhiều so với Nga; về hạm đội NATO vượt Nga 6,2 lần chưa kể các hạm đội của Mỹ; về không quân gấp 5,2 lần; pháo binh gấp 5,8 lần và nhất là NATO có số lượng xe tăng gấp gần 10 lần so với Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố, tại Baltic không có bất cứ nguy cơ nào để biện hộ cho sự tăng cường hiện diện của quân đội nước ngoài. Nga không có kế hoạch tấn công, nhưng sẽ buộc phải sử dụng quyền chủ quyền của mình để đáp trả những hành động của NATO với các biện pháp tương xứng từ những mối đe dọa hiện hữu nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Không có cuộc tập trận trên, quan hệ Nga - NATO cũng đã rất phức tạp. Căng thẳng và bất đồng giữa hai bên trở nên găy gắt hơn sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga tháng 3/2014. Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Với cuộc trập trận lần này, quan hệ Nga - NATO đang đạt một giới hạn mới về độ căng thẳng.

Từ trước đến nay, các cuộc tập trận, dù ở các nước láng giềng với Nga hay bất cứ đâu đều dưới danh nghĩa chống khủng bố hoặc chống đối phương giả định. Tuy nhiên, lần này NATO đã thẳng thừng tuyên bố đây là cuộc tập trận chống lại Nga, đáp lại những hành động mà họ cho là "hiếu chiến" từ phía Nga. Nga cũng đáp lại với các biện pháp tương xứng và như vậy cuộc đối đầu sẽ còn tiếp tục chưa biết khi nào chấm dứt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI