“Quả bom” Mossack Fonseca tiếp tục gây chấn động về vụ rò rỉ thông tin

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 14:18 GMT+7

Công ty luật Panama Mossack Fonseca đang là tâm điểm điều tra sau vụ rò rỉ khổng lồ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thế giới tiếp tục dồn sự chú ý vào công ty luật Panama Mossack Fonseca - tâm điểm của vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử liên quan đến trốn thuế và rửa tiền.

Theo hãng tin BBC của Anh, hãng luật Mossack Fonseca đã làm việc với 33 cá nhân và công ty đang chịu lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, trong đó có các công ty đặt tại Iran, Zimbabwe và Triều Tiên. Một số doanh nghiệp đã trở thành khách hàng của Mossack Fonseca từ trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công ty luật tại Panama này tiếp tục làm “bình phong" cho các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách "đen" để các công ty và cá nhân này có thể tiến hành các hoạt động tài chính bất chấp lệnh cấm vận. Bên cạnh đó, một công ty trong danh sách này còn liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh tên tuổi của các nguyên thủ quốc gia, chính trị gia hay ngôi sao nổi tiếng, thông tin bị rò rỉ cũng cho thấy, Mossack Fonseca còn tạo vỏ bọc cho các công ty tại những quốc gia bị áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Theo đó, Mossack Fonseca đã đăng ký cho các công ty dưới dạng công ty con ở nước ngoài hoạt động dưới tên của chính Mossack Fonseca. Điều này cũng có nghĩa, rất khó để theo dõi danh tính của các chủ sở hữu thật sự bởi nó luôn được loại ra khỏi tất cả các tài liệu chính thống của công ty luật này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI