Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm sát hại phi công Nga Su-24

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 07:09 GMT+7

Chiến đấu cơ Nga Su-24 bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 24/11/2015. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 31/3, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại một phi công Nga sau khi máy bay Su-24 do phi công này điều khiển bị bắn rơi.

Theo tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, người đàn ông này bị bắt giữ cùng 13 người khác tại một nhà hàng ở thành phố Izmir bên bờ biển Aegean. Trong khi đó, hãng tin Dogan cho biết, nghi phạm bị bắt giữ tên là Alparslan Celik. Cảnh sát đã tiến hành vây ráp nhà hàng sau khi nhận được tin báo. Ngoài 14 người bị bắt giữ, cảnh sát còn thu giữ một súng tiểu liên AK, 2 súng ngắn cùng nhiều đạn dược.


Đối tượng Alparslan Celik. (Ảnh: thepeninsulaqatar.com)

Đối tượng Alparslan Celik. (Ảnh: thepeninsulaqatar.com)

Tháng 12/2015, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã cáo buộc Celik sát hại phi công Oleg Peshkov khi phi công này nhảy dù khỏi chiếc máy bay Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11/2015. Bộ Ngoại giao Nga khi đó cũng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Celik cùng các đồng phạm để đưa ra xét xử vì đã sát hại phi công Nga. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu vụ bắt giữ có liên quan tới việc sát hại phi công Nga hay không, hay chỉ liên quan tới cáo buộc sở hữu vũ khí. Theo hãng tin Dogan, toàn bộ 14 người đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Ngày 24/11/2015, một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc máy bay của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và đã nhiều lần cảnh báo. Đáp lại, quân đội Nga và quân đội Syria đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định, chiếc Su-24 bị bắn hạ trong không phận của Syria. Vụ việc bắn rơi máy bay Su-24 đã khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi nghiêm trọng. Moscow sau đó đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Ankara.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI